Cà Mau: Khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở các cấp

GD&TĐ - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid–19 tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến mới.
Ảnh minh hoạ (Cổng TTĐT Cà Mau).
Ảnh minh hoạ (Cổng TTĐT Cà Mau).

Theo đó, các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở các ngành, các cấp, các đơn vị; đẩy mạnh công tác giám sát, cách ly người đến và về địa phương từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thực hiện nghiêm công tác khai báo, cách ly y tế theo hướng dẫn của ngành y tế. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, đi ngoài tỉnh nếu chưa thật cần thiết.

Yêu cầu mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng; nếu có thiếu khẩu trang y tế, khuyến khích người dân mua hoặc may khẩu trang vải để sử dụng được nhiều lần.

Thực hiện vệ sinh nhà và các khu vực gần nhà, không để ao tù, nước đọng phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như phòng, chống Covid-19, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn. 

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chung đã triển khai, theo quy định tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, chợ, siêu thị...

Công an tỉnh chủ trì cùng với chính quyền địa phương, ngành y tế, giao thông vận tải khẩn trương, tăng tốc rà soát, truy vết những người từ nước ngoài về, những người đi/đến/về địa phương từ vùng có dịch, phải lập danh sách cách ly theo quy định theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Kiểm tra, nhắc nhở mọi người dân, mọi tổ chức, mọi gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định trên, nếu không chấp hành thì xử lý nghiêm (bằng hình thức phạt hành chính và cưỡng chế chấp hành).

Theo dõi sát tình hình dịch bệnh và phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc và trong tỉnh; kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo và Chủ tịch UBND tỉnh. Kịp thời hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương, các ngành, các cơ sở y tế về phòng chống dịch.