Ca mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990 và các ca mắc ung thư mới ngày càng trẻ hóa.

Tầm soát ung thư từ phương pháp nội soi. Ảnh: BV.
Tầm soát ung thư từ phương pháp nội soi. Ảnh: BV.

Ca mắc ung thư mới ngày càng trẻ hóa

Thông tin tại Hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022, TS.BS Bùi Vinh Quang - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990 và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian.

Với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của Covid-19 càng sâu rộng hơn, tăng áp lực và gây thêm hậu quả xấu tới người bệnh, những người đang cần được điều trị liên tục.

Bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép: Điều trị bệnh và kiểm soát dịch.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhận định, những con số về chẩn đoán sớm, điều trị thành công đã minh chứng cho thành công của chúng ta trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, kinh tế, cuộc sống càng phát triển, các bệnh không lây nhiễm (đặc biệt ung thư) ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người. Trên toàn cầu có 19,3 triệu người mắc mới và tử vong vì ung thư.

Có bệnh nhân ung thư 10 năm vẫn sống khỏe

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020, toàn thế giới có hơn 19 triệu ca mắc mới và gần 10 triệu ca tử vong do ung thư; trong đó 49% số ca mắc mới và 58% số ca tử vong đến từ châu Á.

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư năm 2020 đã tăng 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia), từ 164.671 ca vào năm 2018, lên 182.563 ca vào năm 2020.

Ngoài ra, sau 2 năm, số người tử vong do ung thư từ 114.871 người lên mức 122.690 người, tăng 6 bậc, xếp thứ 50/185 quốc gia. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng.

Cũng theo GS.TS Trần Văn Thuấn, đây cũng là xu hướng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm. Con số này cho thấy, gánh nặng bệnh ung thư gây nên cho cộng đồng hết sức lớn.

Chúng ta thường nghe con số tử vong do tai nạn giao thông, Covid-19 nhưng thực tế con số này chưa "thấm" gì so với ung thư.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

Xu hướng e ngại, sợ sệt với bệnh ung thư đang giảm dần. Nhiều người bệnh đã lao động, học tập và chung sống dần với căn bệnh ung thư. Có những bệnh nhân ung thư 10 năm vẫn sống khỏe. Điều này cho thấy trình độ khoa học công nghệ của chúng ta đã từng bước tiếp cận với chẩn đoán, điều trị ung thư trên thế giới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều trường phối hợp với trung tâm thể thao tổ chức câu lạc bộ bóng rổ cho học sinh dịp hè. Ảnh: Vân Anh

Sân chơi bổ ích

GD&TĐ - Trong kỳ nghỉ hè, các trường đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.