Ca mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương: Viếng 2 đám tang, chở khách đi Hà Nội

GD&TĐ - Ca bệnh mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương vừa được Bộ Y tế công bố là anh Đ.V.V, trú tại phường Thạch Khôi. Qua rà soát, người này di chuyển nhiều nơi, đến viếng 2 đám tang và chở khách đi Hà Nội...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân này được Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương xác định có kết quả xét nghiệm dương tính SARS- CoV-2 vào 31/1. Trường hợp này là ca mắc COVID-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương sau khi dịch bùng phát ở TP. Chí Linh.

Lịch trình di chuyển cụ thể của bệnh nhân Đ.V.V như sau: Sáng 18/1, anh V. chạy xe từ xã Nam Tân (huyện Nam Sách) đi Ba vì, Hà Nội. Lúc này, trên xe có 14 người (trong đó 4 người được xác định dương tính). Khi đi đến khu vực Láng Hòa Lạc (Hà Nội) xe anh V. bị hỏng nên đổi cho lái xe khác chạy.

Từ ngày 18/1- 20/1, anh V. ở nhà tại phường Thạch Khôi.

Đến 21/1, anh có biểu hiện sốt nhẹ, không ho và đến nhà ông Đ.M.Th (khu 2 phường Thạch Khôi) tiêm kháng sinh nhưng 3 ngày không đỡ. Ngày 21-22/1, anh V. còn đi viếng 2 đám tang ở khu dân cư Trần Nội (phường Thạch Khôi).

Ngày 22/1, anh đón khách làng Giỗ (thị trấn Gia Lộc) đi Nội Bài, Hà Nội.

Ngày 24/1, anh tiếp tục chở đoàn khách từ xã Gia khánh (huyện Gia Lộc) đi TP. Hải Phòng.

Ngày 25/1, anh V. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ngày 26/1 tham gia họp xóm. Đến 27/1, công dân này ra Trạm y tế phường Thạch Khôi khám có gặp 2 y tá.

Ngày 28/1, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tại phòng khám sàng lọc số 1, sau đó được đưa vào Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, trường hợp này có tiếp xúc với bác sĩ Q., điều dưỡng H. Quá trình tiếp xúc với anh V., bác sĩ và điều dưỡng nói trên đều sử dụng khẩu trang, quần áo phẫu thuật, khám qua kính chắn.

Sáng 30/1, anh V. đến khám lại qua phòng sàng lọc số 1 có tiếp xúc với bác sĩ D., điều dưỡng N., sau đó chuyển vào Khoa Truyền nhiễm.

Đến trưa 30/1, người này nhập viện được bác sĩ B.Q.H cùng điều dưỡng N.T.H đón tiếp (có đeo khẩu trang) và được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác định, anh V. dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin về ca bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương nhanh chóng tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, phun tiêu độc khử trùng.

Đồng thời, cơ quan chức năng chuyển các trường hợp F1 đến cách ly y tế tập trung tại Ký túc xá trường Đại học Hải Dương.

Cơ quan chức năng yêu cầu tất cả những ai đã từng tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh nói trên liên hệ ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.