Nghệ nhân Zhang Shuzhang và vợ của mình, Zhang Yuchun đã mất 12 năm để tìm kiếm đủ nguyên liệu và "nấu" xong bàn tiệc này. Thành phần chính của các món không phải là rau, củ, thịt hay cá như thông thường mà hoàn toàn là ngọc bích và đá quý.
Các “món ăn” do họ chế tác chủ yếu là các món đặc trưng truyền thống của người Trung Quốc như thủ lợn hầm, chân giò hầm, thịt vịt, bánh bao hấp, mai rùa hấp...
Để làm ra các món ăn này, họ đã bỏ ra tổng số tiền lên tới 20 triệu nhân dân tệ (3,1 triệu USD) để mua vật liệu và thực hiện việc chế tác.
Họ sử dụng màu đỏ của dưa hấu và màu ngọc hồng lựu để chế biến các món ăn trông giống y như thật.
Những nỗ lực của họ đã được đền đáp khi họ đạt giải Thiên Cung, giải cao nhất tại cuộc thi điêu khắc trên ngọc bích và đá quý ở Trung Quốc.
Cuối tuần qua, họ đã trưng bài 120 món ăn này tại một triển lãm ở Công viên văn hóa Liangzhu tại Hàn Châu.
Rất nhiều du khách đã trầm trồ trước tài nghệ thuật của hai vợ chồng này. Nhiều người tỏ ý muốn mua một số tác phẩm của họ với giá hàng chục ngàn USD, nhưng họ không bán vì họ đã dồn rất nhiều tâm huyết để làm ra các tác phẩm này.
Cặp vợ chồng nghệ nhân này đang ấp ủ một dự định sẽ nâng số tác phẩm trong bộ sưu tập “món ăn mầm đá” của họ lên 200 vào một ngày không xa.