Anh tỉnh dậy cũng là lúc kim giờ chỉ đến số 9, theo thói quen, anh lái chân mình vào bếp, thấy một đống thực phẩm trên bàn thì tỏ ra kinh ngạc: “Gì thế này?”. Chị hồ hởi giải thích: “Anh quên hôm nay nhà mình làm bữa tất niên à?”. Anh vắt tay lên trán, biểu cảm rất khác thường: “Ơ, lạ nhỉ! Mọi năm em toàn gọi đồ ăn sẵn, gà luộc, xôi, giò, các món xào,… Thế chẳng lẽ tí nữa em thuê người về nấu à?”.
Chị lắc đầu: “Khồng! Tự em sẽ làm hết”. Không muốn anh “đau đầu”, chị giải thích cụ tỉ: “Anh có nhớ tiếng chuông cửa hồn nhiên lúc sáng không? Đó là thời điểm người ta mang những thùng thực phẩm tươi ngon ngày về cho chúng ta đấy. Những thứ em đặt mua đều là đồ organic, từ nay nhà mình sẽ nói không với hóa chất để bảo vệ sức khỏe”.
Dường như anh vẫn chưa tin vào sự thay đổi đột ngột của chị. Anh đứng giữa bếp, nhìn đống thực phẩm organic với một ánh mắt đầy ái ngại. Chị ra sức chứng minh những gì anh thấy hoàn toàn là sự thật: “Anh cũng biết mà, dạo này các bà nội trợ rất sợ thực phẩm bẩn sẽ gây hại cho sức khỏe. Họ lập ra nhiều diễn đàn để chia sẻ thông tin, em cũng mới được xét duyệt vào hội Những Người Sợ Hóa Chất, công thức chế biến bữa tất niên hôm nay em tham khảo được từ họ đấy. Anh xem này, các mặt hàng thực phẩm như rau củ, gạo, thịt, cá… được nuôi trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ rất được lòng các bà nội trợ.
Nhiều gia đình không ngại chi tiền để có những bữa ăn sạch hay các loại đồ ăn, thức uống đảm bảo theo chuẩn organic vì lợi ích dài lâu với sức khoẻ. Thực phẩm organic được sản xuất theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường và hầu như không sử dụng các nguyên vật liệu nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh.
Đồ ăn thức uống từ thực phẩm organic sẽ an toàn hơn với sức khoẻ. Phương pháp trồng và nuôi cấy tự nhiên giúp rau quả organic giữ được mùi vị thuần túy, hấp dẫn hơn khi ăn. Táo organic sẽ giòn hơn; dâu tây có vị ngọt vượt trội; chanh mọng nước và thơm hơn; rau má còn nguyên vị tươi mát… Đáng chú ý, thực phẩm hữu cơ có tác dụng trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ…”.
Anh chưa được ăn sáng, lại bất ngờ bị “nhồi nhét” kiến thức, anh thấy nhức 2 bên thái dương: “Em ơi, rót cho anh ly nước mát”. Chị đon đả chạy đi lấy nước, anh thả mình xuống ghế, thở hắt ra, lẩm nhẩm: “Giỏi lắm cũng chỉ được ba bảy hai mốt ngày”.
Chị đưa ly nước cho anh rồi bảo: “Anh uống nước rồi ăn gói xôi lạc em để ở ngoài phòng khách nhé. Giờ em chuẩn bị xử lý đống này”.
Chị kỳ cạch chế biến đến gần 1 giờ chiều mới dọn bữa trưa. Anh đói mềm, dạ dày sôi ùng ục, chị vẫn chưa chịu xới cơm cho anh ăn mà chỉ mải mê nói về thực phẩm sạch: “Anh nhìn cho kỹ nhé, giò được làm bằng thịt lợn sạch khác hẳn với giò thường ngày mình ăn, gà cũng vậy, màu da của nó trắng ngà chứ không vàng bóng như bình thường, món súp lơ này cũng thế…”.
Nghe chị lải nhải mãi, anh khó chịu và tỏ ra “xấu tính”, vặn vẹo chị: “Này em, lúc sáng em bảo em muốn bài trừ hóa chất đúng không? Thế anh hỏi em, tại sao em lại đựng rau sống trong rổ nhựa? Đáng nhẽ em phải để chúng trong rổ tre chứ. Đôi đũa chúng ta sử dụng cũng phải là đũa tre thuần túy chứ không phải loại gỗ đã được ngâm hóa chất, đánh bóng và nhuộm màu như này. Đây nữa, bát ăn cơm cũng phải là bát sành không tráng men như ngày xưa chứ không phải là những thứ hoa văn lồng lộn như này, haiz…”.