Theo Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ, năm học 2022 - 2023, TP. Cần Thơ có hơn 252.000 học sinh, trong đó có khoảng 51.111 trẻ mầm non, 99.091 học sinh tiểu học bước vào ngày học chính thức.
Đến nay, tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 45% và trẻ mẫu giáo đạt trên 99%. Đối với cấp tiểu học tỉ lệ huy động học hai buổi gần 95% và tỷ lệ học bán trú đạt gần 40%.
Mỗi ngày, 9 cán bộ bếp ăn phải thức từ 5 giờ sáng để nấu cho gần 2.000 học sinh Trường TH Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ). |
Ông Lê Thanh Long, Trưởng phòng Tiểu học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ) cho biết hằng năm trong kế hoạch nhiệm vụ năm học, Sở đều có hướng dẫn các phòng chỉ đạo các trường có đủ các điều kiện tổ chức bán trú, xây dựng kế hoạch bán trú phù hợp với thực tế và trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh học sinh.
Đồng thời nhà trường phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh trong quá trình tổ chức cho các em ăn uống, tiến tới xây dựng thực đơn, cân bằng dinh dưỡng giúp các em phát triển thể lực và thể chất một cách phù hợp.
Hoạt động bán trú giúp học sinh ngoài những bữa ăn ngon, vui chơi giải trí và nghỉ ngơi để tiếp tục học tập buổi chiều, còn thông qua đó rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật và khả năng tự phục vụ.
Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì chất lượng bữa ăn luôn được nhà trường quan tâm đầu tư đúng mức. |
Bà Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết năm học 2022-2023, nhà trường có hơn 2.010 học sinh với 56 lớp học, nhà trường đáp ứng đủ điều kiện giảng dạy 2 buổi/ngày với 1 lớp/phòng học.
Trong sáng nay, có 1.861/2.010 học sinh đăng ký tham gia ăn bán trú. Trước khi tổ chức bán trú trở lại, nhà trường tổ chức họp phụ huynh và tổ chức đăng ký trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.
Đồng thời, chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức lựa chọn đăng ký nơi cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh và tổ chức lưu mẫu, bảo quản sau khi chế biến thức ăn theo quy định.
Không gian khu vực bếp trường luôn được vệ sinh sạch sẽ và hạn chế người lạ ra vào khu vực này khi không cần thiết. |
Chị Nguyễn Hữu Ngọc Thanh, Tổ trưởng Tổ bếp của Trường TH Ngô Quyền (Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết: Tổ bếp trường hiện nay gồm có 9 người tham gia phục vụ nấu ăn tại trường. Vào những dịp hè, tổ bếp đều được nhà trường phối hợp với y tế địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước khi tổ chức thực hiện bán trú cho học trò sau kỳ nghỉ hè, tổ bếp đã vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, xây dựng quy trình bếp, đồng thời nhắc nhở đội ngũ bếp luôn luôn thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ học sinh.
Sau đây là một số hình ảnh về bữa ăn bán trú tại Trường TH Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ).
Từ 5 giờ sáng, đội ngũ nhân viên bếp của Trường TH Ngô Quyền đã tất bật chuẩn bị bữa ăn bán trú đầu tiên cho học sinh sau kỳ nghỉ hè. |
Các món ăn sau khi chế biến được che đậy cẩn thận, đảm bảo vệ sinh khi đến tay học sinh. |
Cán bộ bếp ăn vận chuyển thức ăn bằng thang máy lên cho các em học sinh ở tầng trên. |
Các cô bảo mẫu hỗ trợ dọn chén dĩa ra bàn ăn cho các em. |
Nhà trường xây dựng thực đơn theo tuần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, giúp các em phát triển thể lực và thể chất một cách phù hợp |
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều và Ban giám hiệu nhà trường kiểm tra công tác tổ chức bán trú cho học sinh. |
Lãnh Sở GD&ĐT kiểm tra công tác lưu và bảo quản mẫu thức ăn sau khi chế biến. |
Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ thăm hỏi học trò trong ngày đầu trường học tổ chức ăn bán trú. |