Bốt tiểu tiện ngoài trời ở Paris gây tranh cãi

GD&TĐ - Người dân cho rằng những bốt tiểu tiện màu đỏ mới được lắp đặt khắp Paris vừa bất lịch sự vừa thể hiện sự phân biệt giới tính.

Bốt tiểu tiện ngoài trời ở Paris gây tranh cãi
Một người đàn ông sử dụng bốt tiểu tiện mới được lắp đặt bên sông Seine ở Paris. Ảnh: AFP

Một người đàn ông sử dụng bốt tiểu tiện mới được lắp đặt bên sông Seine ở Paris.

Bốt tiểu tiện màu đỏ tươi, lộ thiên hoàn toàn, được đặt khắp thủ đô nước Pháp nhằm làm giảm tình trạng tiểu tiện trên đường phố. Bốt được thiết kế không mùi và chất đầy rơm để biến thành phân hữu cơ trồng cây ở công viên, BBC đưa tin.

Tuy nhiên, thiết bị này khiến nhiều người không hài lòng. Người dân địa phương đang kêu gọi giới chức dỡ bỏ các bốt tiểu tiện và sẽ đệ đơn kiến nghị về vấn đề này. Một bốt tiểu tiện nằm gần nhà thờ Notre Dame, nhìn ra các du thuyền đã được tháo dỡ vì bị chỉ trích.

"Không cần đặt một thứ quá bất lịch sự và xấu xí như thế ở một địa danh lịch sử", Paola Pellizzari, chủ cửa hàng tranh gần đó, nói. "Nó nằm bên cạnh tòa nhà đẹp nhất Hotel de Lauzun", cô nói thêm và bày tỏ lo ngại rằng thiết bị này sẽ "khuyến khích những kẻ bệnh hoạn thích phơi bày của quý".

"Thật khủng khiếp", một người khác nói. "Chúng tôi được bảo rằng phải chấp nhận nó nhưng hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mọi người không biết cách cư xử sao?".

Bảng chỉ dẫn bốt tiểu tiện tại Paris. Ảnh: AFP

Bảng chỉ dẫn bốt tiểu tiện tại Paris.

Tuy nhiên, thị trưởng Ariel Weil cho rằng sáng kiến này là thiết thực. "Nếu chúng tôi không làm gì, những anh chàng sẽ tiểu tiện ra đường phố", ông nói. "Nếu nó thực sự làm phiền mọi người, chúng tôi sẽ tìm vị trí khác".

Một số người cũng tranh luận về từ "uritrottoir", kết hợp giữa từ "tiểu tiện" và "vỉa hè" trong tiếng Pháp, cho rằng nó thể hiện sự phân biệt đối xử về giới tính.

"Uritrottoir là dành cho đàn ông, tuyệt lắm. Thế còn phụ nữ chúng tôi thì sao? Ý tưởng phân biệt giới tính này không hay ho gì", một người bình luận trên Twitter.

"Chúng được lắp đặt dựa trên thành kiến về giới tính: đàn ông không thể kiểm soát được họ vì thế cả xã hội phải thích ứng", nhà hoạt động nữ quyền Gwendoline Coipeault nói. "Không ai cần phải tiểu tiện trên đường phố cả".

Một bốt tiểu tiện được lắp đặt trên đường phố Paris. Ảnh: AFP

Một bốt tiểu tiện được lắp đặt trên đường phố Paris.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ