Bỗng nhiên có bạn cùng giới “thích”

GD&TĐ - Thưa cô, Em là học sinh lớp mười hai, năm nay là năm học cuối cấp vô cùng bận rộn. Em đã rất cố gắng để không bị chi phối bởi những chuyện ngoài lề, nhằm tập trung cao nhất cho việc ôn thi. Thế nhưng, hiện tại em lại gặp một chuyện khiến bản thân rất bối rối.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Chuyện là đầu năm vừa rồi, có một bạn gái ở nơi khác chuyển đến lớp em. Cô giáo nói bạn mới đến còn bỡ ngỡ nên đã xếp cho bạn nữ đó ngồi cạnh em, để có gì em sẽ giúp đỡ bạn.

Với em việc đó không có gì đáng kể bởi em là lớp phó học tập, tính em cũng khá hoà đồng nên chuyện giúp đỡ các bạn, nhất là bạn mới cũng là bình thường. Tuy nhiên, ngồi cạnh bạn đó một thời gian, em bắt đầu thấy không ổn.

Vì bạn mới nên em hay bắt chuyện, hướng dẫn bạn này kia, nên bạn có vẻ rất tin tưởng, quý mến em. Nhưng em thấy chuyện quý mến của bạn có gì đó không ổn. Có khi bạn nhìn em với ánh mắt rất lạ, và thỉnh thoảng còn nắm tay em rất tình cảm nữa. Về nhà thì bạn nhắn tin, những tin nhắn kiểu như nam nữ thích nhau khiến em thấy rất phiền. Các bạn trong lớp thì xì xào nói bạn ấy thuộc giới tính thứ ba và bạn ấy đang thích em. Em cũng có linh cảm đó.

Em không kì thị chuyện giới tính của bạn. Nhưng bằng linh cảm, bằng cả trực giác thì em thấy đúng là bạn “thích” em thật. Em phải làm sao đây hả cô, thực lòng em cứ thấy sợ sợ sao đó. Em muốn xin cô giáo chủ nhiệm chuyển chỗ ngồi mà không biết trình bày lý do ra sao để thuyết phục được cô ạ.

                                                                Linh Đan (Bình Dương)

Linh Đan thân mến,

Trước hết cô xin được chia sẻ với sự bối rối của em câu chuyện tế nhị này.

Chuyện giới tính thứ ba trong xã hội hiện đại này thực ra cũng không có gì ghê gớm. Bạn gái ấy có lẽ cũng phải đấu tranh rất nhiều để chấp nhận sự “tréo ngoe” trong chính bản thân mình. Khi bỗng dưng mình khác với số đông bạn bè, cũng đã là một sự khổ tâm cho người đó. Em hãy thông cảm cho bạn ấy, đừng tỏ ra kì thị. Hãy ngăn cản cả những trêu đùa ác ý của bạn bè trong lớp. Ở lứa tuổi này, các em rất vô tư hồn nhiên, cho nên nhiều khi có thể các em nói những câu vô tâm khiến người khác bị tổn thương. Mà đã bị tổn thương thì có thể dẫn đến hậu quả rất khó lường.

Theo cô, em cứ đối xử bình thường với bạn gái đó. Tuy nhiên em hãy hạn chế cho bạn những cơ hội riêng tư để bày tỏ tình cảm với mình. Trong giờ học tất nhiên không thể nói chuyện riêng với nhau rồi, còn giờ ra chơi em chơi cùng cả nhóm bạn thì bạn ấy cũng không thể quan tâm tới em thái quá. Những tin nhắn riêng tư, em cứ nói thẳng với bạn rằng “đừng nhắn như vậy, mình không thích nói chuyện kiểu đó”.

Khi em không thích chuyện này, sẽ không có ai có thể ép được em. Nhưng hãy nhớ khi bạn không có gì sỗ sàng quá đáng, thì em cũng nên cư xử khéo léo và đặc biệt là tôn trọng bạn ấy trong chuyện tế nhị này. Còn khi câu chuyện này không dừng lại ở đó, thì em nên gặp riêng cô giáo chủ nhiệm tâm sự để cô sẽ giúp em.

Chúc em thành công và sớm trở lại vui vẻ, yêu đời.

Đinh Thùy Hương

GV Trường THPT Thanh Sơn - Huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ