Bóng đá Việt Nam trở lại top 15 châu Á sau 8 tháng

GD&TĐ - Việt Nam nhích thêm một bậc trên bảng xếp hạng FIFA và chiếm vị trí thứ 15 châu Á sau chiến thắng Afghanistan tối 1/6.
Việt Nam trở lại vị trí 15 châu Á sau chiến thắng Afghanistan tối 1/6.
Việt Nam trở lại vị trí 15 châu Á sau chiến thắng Afghanistan tối 1/6.

Trước khi bước vào trận giao hữu với Afghanistan, đoàn quân do chiến lược gia Park Hang-seo dẫn dắt có 1.215,38 điểm, kém 3,1 điểm so với  Kyrgyzstan và đứng thứ 96 FIFA.

Dù thử nghiệm đội hình khá nhiều, tuy nhiên đội tuyển Việt Nam vẫn có được chiến thắng 2-0 trước Afghanistan trên sân Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Cả hai bàn thắng của đội bóng do nhà cầm quân Hàn Quốc dẫn dắt đều thuộc về tiền đạo Phạm Tuấn Hải

Chiến thắng này giúp Việt Nam có thêm 3,5 điểm, đủ để chiếm vị trí 95 FIFA và ‘giật’ vị trí 15 châu Á từ tay đội tuyển Kyrgyzstan.

Bóng đá Việt Nam trở lại top 15 châu Á sau 8 tháng ảnh 1

Tuấn Hải giúp Việt Nam trở lại top 15 châu Á sau 8 tháng.

Việt Nam cũng từng trở lại top 15 châu Á vào tháng 10/2019 sau khi thắng liên tiếp Indonesia và Malaysia ở vòng loại thứ hai World Cup. Thầy trò ông Park giữ được vị trí này cho đến hai năm sau đó. Tuy nhiên, do phải thi đấu với các đối thủ mạnh tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á khiến đội mất vị trí.

Như vậy, phải sau 8 tháng, đoàn quân của ông Park Hang-seo mới trở lại top 15 châu Á.

Có điều, vị trí hiện tại của Việt Nam còn có thể thay đổi nhiều khi các đội bóng xếp gần phía sau sẽ đá vòng loại thứ ba Asian Cup 2023, trong đó có chính Kyrgyzstan. Các trận đấu này diễn ra từ ngày 8-14/6, sau đó FIFA mới công bố bảng thứ tự chính thức của các đội trong tháng 6.

Do đó, tuyển Việt Nam giữ được vị trí trong top 15 châu Á hay không vẫn chưa thể chắc chắn, bởi đội cũng không chơi thêm trận nào trong giai đoạn tới.

Cùng với vị trí 95 FIFA, 15 châu Á, tuyển Việt Nam vẫn giữ ngôi vị số một Đông Nam Á khi hơn đối thủ gần nhất Thái Lan 16 bậc.