Bốn bố con sát hại hai người hàng xóm: Say thì siết cổ, tỉnh thì dùng gậy đánh

Các đối tượng khai nhận sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bàn bạc trước khi ra tay sát hại 2 người hàng xóm. Theo đó, các đối tượng bàn bạc nếu thấy nạn nhân ngủ say thì dùng dây siết cổ, nếu nạn nhân tỉnh thì dùng gậy đánh chết.
Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt, Giàng Chẩn Diu cùng 3 con trai đã ra tay tàn độc với 2 người hàng xóm ảnh 1
Xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt, Giàng Chẩn Diu cùng 3 con trai đã ra tay tàn độc với 2 người hàng xóm

Án mạng kinh hoàng

Sáng ngày 31/10, Công an huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) nhận được thông tin cấp báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện thi thể ông Thào Seo Sáng (SN 1961) và người cháu ruột của ông Sáng là anh Thào Seo Sì (SN 1990) cùng trú tại thôn Súng Sảng (thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần) tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Xín Mần đã có mặt tại hiện trường vụ việc. Công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng nhận định có dấu hiệu của một vụ án mạng nên đã thông báo cho Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Giang để phối hợp điều tra làm rõ. Cơ quan chức năng đã chỉ đạo xác lập chuyên án điều tra làm rõ vụ việc.

Quá trình ra soát các đối tương nghi vấn cộng với thông tin cung cấp của quần chúng nhân dân, cơ quan chức năng đã xác định được 4 đối tượng nghi vấn là: Giàng Chẩn Diu (SN 1969), Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003) cùng trú tại thôn Súng Sảng (thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần). Trong đó, Sèng, Phàng, Phong là con ruột của đối tượng Diu.

Kế hoạch trả thù tàn độc

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, trước đây, Giàng Chẩn Diu có liên quan đến một vụ kiện cáo dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai với một hộ gia đình khác cùng thôn.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về tranh chấp đất đai do TAND huyện Xín Mần mở, ông Thào Chính Dí (bố đẻ của nạn nhân Thào Seo Sì) đã đứng ra làm nhân chứng xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu. Việc làm của ông Dí khiến đối tượng Giàng Chẩn Diu thù tức và tìm cơ hội trả thù.

Vào khoảng 22h ngày 30/11, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà bố đẻ là ông Diu. Tại đây, Sèng nói phải giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo Sì vì do những người này mà diện tích đất canh tác của gia đình giảm đi.

Lúc này Phàng hỏi: "Có dám làm không?" thì Sèng nhấn mạnh "làm đi!". Đối tượng Sèng còn bàn bạc kỹ lưỡng, nếu sang nhà nạn nhân mà thấy nạn nhân say thì siết cổ, treo lên, còn nếu tỉnh thì dùng gậy đánh cho nạn nhân tử vong rồi mới treo. Các đối tượng còn dặn nhau làm "nhẹ nhàng" không gây tiếng động để tránh bị hàng xóm phát hiện ra.

Thống nhất xong, 4 bố con đối tượng Diu mang theo búa, dây thừng đi sang nhà ông Dí, tuy nhiên nhà ông này khoá của. Nhóm đối tượng thấy nhà em trai ông Dí là ông Thào Seo Sáng ở gần đó vẫn sáng điện nên đi vòng qua.

Vào nhà, các đối tượng tắt hết điện, dùng đèn pin trên điện thoại để soi và phát hiện ông Sáng cùng anh Sí đang ngủ. Chúng đã dùng dây thừng siết cổ cả hai nạn nhân sau đó treo lên trần nhà. Gây án xong, 4 bố con Diu bỏ về cho đến khi bị bắt giữ.