Bom chùm RBK-500 tạo ra 'cơn mưa thép' không thể chống đỡ

GD&TĐ - Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đang tích cực sử dụng gần như toàn bộ kho vũ khí của mình trong các hoạt động tác chiến.

Bom chùm RBK-500 tạo ra 'cơn mưa thép' không thể chống đỡ

Kho vũ khí của Lực lượng Hàng không Vũ trụ có nhiều loại ứng dụng công nghệ cao được sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm cả quân nhân và thiết bị của đối phương.

Một trong những thành phần quan trọng của kho vũ khí trong tay VKS là bom hàng không được trang bị module điều chỉnh và lập kế hoạch có kiểm soát (UMPC).

Những loại đạn này có thể cải thiện đáng kể độ chính xác và hiệu quả của những cuộc tấn công, giảm thiểu rủi ro cho dân thường và các mục tiêu không liên quan.

Một đoạn video đăng tải gần đây cho thấy cuộc tấn công bằng cách sử dụng nhiều quả bom chùm RBK-500 cùng lúc.

Máy bay chiến đấu Nga ném hàng loạt bom chùm RBK-500 tấn công mục tiêu Ukraine.

RBK-500 là một loại bom chùm khi phát nổ sẽ phát tán nhiều đầu đạn con gây thiệt hại về nhân lực và thiết bị trên một khu vực rộng lớn.

Trong trường hợp này, cuộc tấn công vào rừng đã dẫn đến tổn thất to lớn cho các binh sĩ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các thiết bị đặt gần đó.

Hiệu quả của những trận oanh kích như vậy được giải thích không chỉ bởi sức mạnh của loại đạn mà còn bởi tính chính xác của việc sử dụng chúng nhờ tích hợp module UMPC.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng tích cực sử dụng bom hàng không với nhiều trọng lượng khác nhau, từ 250 kg đến 3 tấn, để tấn công nơi tập trung quân, các vị trí kiên cố và những mục tiêu chiến lược.

Các báo cáo hàng ngày cho thấy cường độ hoạt động trên cao của Không quân Nga và tổn thất đáng kể trong Quân đội Ukraine.

Một trong những vũ khí mới nhất và hiệu quả nhất là loại đạn lượn đa năng UMPB D-30SN khi có khả năng vượt qua khoảng cách đáng kể và bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao, khiến chúng trở thành một yếu tố quan trọng trong kho vũ khí của VKS.

Việc sử dụng loại đạn này giúp hàng không Nga tấn công các mục tiêu quan trọng của đối phương, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho lực lượng và nguồn lực của chính mình.

Chiến thuật sử dụng vũ khí hàng không của VKS dựa trên việc sử dụng nhiều loại bom, đạn để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Việc trang bị bom dẫn đường với module UMPC và bom chùm giúp tiêu diệt hiệu quả cả nhân lực và thiết bị của đối phương trên diện rộng.

Bên cạnh đó, các loại đạn lượn như D-30SN cho phép tấn công chính xác vào những mục tiêu chiến lược quan trọng, chẳng hạn như sở chỉ huy, kho đạn dược và kho nhiên liệu.

Một trong những khía cạnh quan trọng của việc sử dụng thành công vũ khí trên chiến trường nằm ở sự phối hợp hành động của các đơn vị khác nhau. VKS đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trinh sát để đảm bảo nhắm mục tiêu chính xác.

Việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) để quan sát chiến trường và điều khiển hỏa lực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao độ chính xác của các cuộc tấn công.

Ngoài ra một yếu tố quan trọng của chiến thuật là việc sử dụng hệ thống tác chiến điện tử (EW) để chế áp hệ thống phòng không đối phương và giúp thực hiện an toàn các phi vụ oanh kích.

Các tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại có khả năng ngăn chặn hiệu quả radar và liên lạc, từ đó giảm đáng kể rủi ro cho phi công và tăng cơ hội hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ