Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bồi dưỡng sau chọn SGK: Giáo viên tự tin bắt nhịp chương trình mới

Nguyễn Dịu - 05/07/2020, 09:30 GMT+7 | Giáo dục

Từ ngày 25 đến ngày 29/6, 2.000 giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 được tập huấn trực tuyến Modun 1 (tự bồi dưỡng qua mạng). Từ ngày 30/6 đến 1/7 và 9, 10, 11/7 là tập huấn trực tiếp cho 3.200 cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và 100% giáo viên sẽ dạy lớp 1 về sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mà các đơn vị đã lựa chọn.

Khoảng 3.200 cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và 100% giáo viên sẽ dạy lớp 1 sẽ được tập huấn với sự hướng dẫn trực tuyến của các chuyên gia viết sách, chủ biên các bộ sách giáo khoa đến từ hai nhà xuất bản có sách được chọn (NXB Giáo dục Việt Nam; NXB Sư phạm TPHCM). Giáo viên có thể đối thoại trực tiếp với các chủ biên để được giải đáp các thắc mắc xung quanh việc triển khai sách giáo khoa mới.

Giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) nghiên cứu, đánh giá về SGK khi học sinh được nghỉ học phòng dịch

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng, ngành Giáo dục Hải Phòng đã thực hiện bồi dưỡng chương trình môn học cho giáo viên lớp 1 từ sớm. Đợt tập huấn này giúp giáo viên dạy lớp 1 tự tin bước vào thay sách. Vì vậy, các thầy cô giáo đều tập trung cao độ, lĩnh hội đầy đủ để bảo đảm yêu cầu dạy học và thay sách thành công.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hồng Bàng chia sẻ, để bắt nhịp chương trình GDPT 2018, quận Hồng Bàng chủ động mọi điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực. Trên cơ sở phát huy những thuận lợi, khắc phục, tham mưu với lãnh đạo quận để tháo gỡ từng bước khó khăn. Phòng GD&ĐT chủ động mời chuyên gia về tập huấn cho cán bộ quản lý, khối trưởng chuyên môn và giáo viên khối 1 về xây dựng kế hoạch giáo dục.

Sau khi đã chọn sách giáo khoa, chương trình bồi dưỡng trực tuyến và trực tiếp với các nhà xuất bản sẽ giúp giáo viên hiểu kỹ hơn về bộ sách đã lựa chọn, từ đó chủ động bắt nhịp với chương trình.

Giáo viên tham gia tập huấn SGK bộ Cánh Diều

Cô giáo Vũ Thị Diện, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) cho biết, nhà trường đã lựa chọn bộ SGK Cánh Diều để giảng dạy cho học sinh lớp 1 trong năm học tới. Sau khi được tập huấn trực tiếp với các thầy cô là chủ biên, tác giả của các bộ sách giáo viên nhà trường nắm được cụ thể, chi tiết hơn, được "cầm tay chỉ việc". Với hai môn là Toán và Tiếng Việt, hai thầy tổng chủ biên cuốn sách trực tiếp tập huấn nên giáo viên nắm được xuyên suốt chương trình từ phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, cách thức tiến hành bài học.

Đối với môn Toán, giáo viên đã được tập huấn từng dạng bài, mỗi dạng bài một điển hình cụ thể gắn với mục tiêu, phương pháp, cách thức thực hiện. Sau đó, giáo viên được xem bài dạy minh họa, được nhận xét điểm đạt và chưa đạt so với mục tiêu bài dạy.

Theo cô Diện, khi tiếp cận chương trình GDPT 2018, giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An đã có những kiến thức cốt lõi. Khi tìm hiểu về SGK, thầy cô đánh giá, nhận xét và lựa chọn bộ sách phù hợp với học sinh của trường. Khi được các chủ biên cuốn sách tập huấn trực tiếp giáo viên hiểu sâu hơn, kỹ hơn và đặc biệt biết cách khai thác dữ liệu điện tử cho bài dạy một cách hiệu quả.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm