Bộ Y tế xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

GD&TĐ - Bộ Y tế ngày 17/8 đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19. Trước đó 10.000 lọ thuốc này cũng đã được Bộ Y tế cấp xuất để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo quyết định của Bộ Y tế, có 17 bệnh viện (các trung tâm hồi sức tích cực Covid-19) và BVĐK Trung ương Cần Thơ và Sở Y tế các tỉnh TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh và Cần Thơ được cấp xuất thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 trong đợt này.

Từ ngày 8/8, lô thuốc đầu tiên 10.000 lọ Remdesivir đã được đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP Hồ Chí Minh. 

Theo kế hoạch, dự kiến từ ngày 19/8 đến hết tháng 8, sẽ có thêm khoảng 330 nghìn lọ Remdesivir sẽ về TP Hồ Chí Minh.

Đây là các lô Remdesivir trong số 500.000 lọ Remdesivir được một tập đoàn nhập khẩu, tặng cho Bộ Y tế sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Trước đó, chiều 6/8, tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Các thành viên đã thảo luận về các thuốc điều trị Covid-19 hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng virus; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng... và thuốc Remdesivir.

Remdesivir là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân Covid nặng, thở máy/ECMO…

Trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế, các địa phương cũng phải phát huy tính chủ động, biện pháp nào điều trị tốt cho bệnh nhân Covid-19 cần phát huy nhằm giảm tử vong, giảm bệnh nhân chuyển nặng.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/8, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép.

PGS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thuốc Remdesivir là thuốc mới, liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo đó trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc. Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.

Toàn bộ lô thuốc 10.000 lọ vừa về đến TP Hồ Chí Minh và các lô tiếp theo sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho các BV điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhằm sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở nơi đang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng. Nếu tình huống các tỉnh khác cần sẽ điều chỉnh sau.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã dành nhiều ưu tiên như tập trung trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao và nhân lực giỏi cho TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam có ca mắc Covid-19 tăng cao và nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.