Bộ Y tế xin ý kiến mở rộng độ tuổi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

GD&TĐ - Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở Việt Nam đã chính thức triển khai từ đầu tháng 11/2021 trên toàn quốc.

Hiện đã có 6 địa phương tiến hành tiêm là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang, Ninh Bình và Quảng Ninh. Một số địa phương khác đã lên kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ khi vắc xin được phân bổ.

Bộ Y tế đang hướng tới độ vắc xin bao phủ dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 100% trong quý 4/2021 và đầu năm 2022.

Riêng về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em (dưới 18 tuổi), dựa trên khả năng cung ứng vắc xin của nhà sản xuất, Bộ Y tế đang xây dựng Kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2022 và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch về việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kinh nghiệm sử dụng vắc xin của các quốc gia trên thế giới và các loại vắc xin đã được cấp phép tại Việt Nam có chỉ định cho nhóm đối tượng trẻ dưới 12 tuổi; đảm bảo toàn bộ người dân sẽ được tiêm chủng tiếp cận bình đẳng vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 12/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8616/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 10-12/2021 và xây dựng kết hoạch năm 2022 để tiêm cho người dân. Trong đó, Bộ đề nghị xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 3 và 4 cho người đã tiêm đủ 2 mũi. Kế hoạch của các địa phương là cơ sở để Bộ Y tế phân bổ vắc xin trong tháng 10 – 12/2021 và xây dựng kế hoạch tiêm chủng năm 2022.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm tuổi: 3 - 11 tuổi, 12 - 15 tuổi, 16 - 17 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vắc xin cho những nhóm tuổi này. Đồng thời, các tỉnh xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2022 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên và người lớn, trong đó bao gồm việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).

Hiện đã có một số địa phương đã xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, trong đó có nội dung đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đến nay, có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 được Việt Nam cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ.

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

GD&TĐ - Xe tăng Challenger 2 được Anh bàn giao cho Ukraine đã có mặt ở vùng Zaporozhye, tín hiệu cho thấy cuộc phản công sắp diễn ra.
IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

GD&TĐ - Việc thay đổi ngoại hình gần đây của IU đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí nhiều người còn cho rằng nữ thần tượng “lão hóa ngược”.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.