Bộ Y tế lý giải nguyên nhân thiếu vắc-xin Moderna cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một số địa phương đã sử dụng vắc-xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn. Điều đó dẫn tới thiếu vắc-xin Moderna cho trẻ em.
Vắc-xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.
Vắc-xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết đã cung cấp đầy đủ vắc-xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho những trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc-xin loại này. Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc-xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn. Điều đó dẫn tới thiếu vắc-xin Moderna cho trẻ em.

Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2. Hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 phải hoãn tiêm.

Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, vắc-xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông. Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc-xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc-xin Moderna. Qua đó, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin.

Trước đó, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, nhiều địa phương thiếu vắc-xin Moderna để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Theo đề xuất của các địa phương, cần bổ sung thêm khoảng 274.000 liều.