Bộ Y tế: Corona là bệnh lây lan hạn chế

Bộ Y tế: Corona là bệnh lây lan hạn chế

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã đưa ra những văn bản tránh gây hoang mang dư luận, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh và phác đồ điều trị gửi tới các cơ quan y tế. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tại các cửa khẩu. "Hiện nay, 63 tỉnh thành đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh" - ông Tuyên nói.

Ông Tuyên cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình dịch bệnh để khuyến cáo người dân những biện pháp cơ bản trong phòng chống. "Khi người dân có biểu hiện ho sốt thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Từ những báo cáo của các cơ sở, và Tổ chức Y có thể thấy đây là bệnh lây rất hạn chế từ người sang người" - ông Tuyên khẳng định.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục công tác giám sát các cửa khẩu giáp Trung Quốc. Giám sát các đối tượng đến từ vùng có dịch, nắm chắc lộ trình các đối tượng khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương có liên quan tới lộ trình của 3 trường hợp bệnh nhân giám sát các đối tượng tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Bộ Y tế: Corona là bệnh lây lan hạn chế ảnh 1
 PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Báo cáo tại buổi họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo mới nhất, Bệnh viện chợ rẫy đã cách ly 2 bệnh nhân nhiễm virus corona. Cho đến thời điểm hiện tại, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, bệnh nhân bố đã tự thở được, các chỉ số khác bình thường, tiên liệu tốt. "Hai trường hợp người bệnh đã ổn định, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các thầy thuốc theo dõi sát" - ông Khuê nói. Ông Khuê cho biết thêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế không dùng Tamiflu điều chị virus corona, nên người dân không phải lo lắng.

Riêng khu vực miền Bắc, ông Khuê cho biết sẽ giám sát chặt chẽ ngay từ cửa khẩu, sân bay. Nếu phát hiện bệnh nhân sẽ có lực lượng chức năng đưa về BV Nhiệt Đới, khu vực Đông Anh. Hiện Bệnh viện này đã có các phòng bệnh điều trị dịch bệnh này.

Thông tin thêm về mức độ lây lan, ông Khuê cho biết, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viên chợ Rẫy có đi cùng vợ và con trai nhưng người vợ không bị lây nên có thể thấy virus corona lây lan ở mức độ hạn chế. "Tôi đã ký văn bản yêu cầu các Bệnh viện nâng cao cảnh giác thêm 1 mức nữa đối với bệnh nhân" - ông Khuê nói.

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.