Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu

GD&TĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm do bánh mì.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.
Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.

Ngày 28/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương triển khai nhiều nội dung liên quan đến thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại địa chỉ ngã tư Bến Đình, Phường 7, TP Vũng Tàu, khiến nhiều người nhập viện để điều trị.

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị; không để ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Chú ý tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

745e03b9d5e56fbb36f4.jpg
Tính tới thời điểm hiện tại, có 297 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Như Báo Giáo dục và Thời đại đưa tin, ngày 27/11, Bệnh viện Vũng Tàu ghi nhận hàng chục trường hợp nhập viện nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Qua khai thác bệnh sử, tất cả các trường hợp này đều ăn bánh mì tại quán Cô Ba.

Ghi nhận sáng 28/11, số người nhập viện điều trị đã tăng lên 297 trường hợp. Trong đó, 230 ca điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu, 67 ca điều trị tại Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Hiện, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu tiến hành thu giữ toàn bộ thực phẩm trong cửa hàng bánh mì nghi là nguyên nhân gây ngộ độc; lấy mẫu, cùng mẫu bệnh phẩm (chất nôn) từ bệnh viện gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

UBND TP Vũng Tàu cũng yêu cầu cơ sở nghi gây ngộ độc tạm ngừng kinh doanh, chờ kết luận chính thức.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ