Bộ ứng dụng Bphone có “đấu” được với đối thủ?

Trải nghiệm ban đầu cho thấy người dùng Bphone mới chỉ có thể tạm hài lòng trong hệ sinh thái riêng của Bkav với những ứng dụng xem tivi, nghe đài, gõ tiếng Việt, hay Bchrome…
Bộ ứng dụng Bphone có “đấu” được với đối thủ?

Nền tảng BOS được Bkav tùy biến từ Android 5.1, hay Bchrome được xây dựng trên nền tảng Chromium của Google Chrome chính là để tạo ra sự tiện ích tối đa cho người sử dụng và bản sắc riêng cho Bphone.

Trong hệ sinh thái đó thì Bkav cũng bắt đầu cho ra đời rất nhiều dịch vụ cơ bản, phục vụ đời sống riêng cho Bphone, mặc dù những dịch vụ ấy đều đã có các nhà phát triển khác làm rất tốt.

Xem tivi với tiện ích điều chỉnh đặc trưng

Ứng dụng Xem tivi của Bphone nhìn qua đã thấy rằng số lượng kênh không thể so sánh bằng các ứng dụng khác, số kênh VTV không thể đầy đủ bằng VTV Go và số kênh nói chung là khá bé nhỏ so với FPT Play hay cả như MobiTV của Viettel.

Mặc dù vậy trong 20 kênh truyền hình có sẵn trên Bphone thì cũng đã có khả đủ các thành phần cơ bản từ VTV (VTV1 đến VTV6), VTC, VOV, TTXVN, QPVN, ANTV, VTVcab.

Về cảm nhận ban đầu thì Xem tivi chạy khá mượt mà, mở kênh nhanh trong điều kiện kêt nối mạng ổn định và quan trọng là chất lượng hình ảnh cũng khá tốt.

Hơn nữa, ứng dụng còn được thừa hưởng sự tiện ích mà Bkav triển khai cho trình chạy video trên Bphone, đó là vuốt ngay phía bên phải màn hình để điều chỉnh âm lượng và vuốt bên trái để tăng giảm độ sáng nếu muốn…

Nghe đài với nhiều kênh sóng

Ứng dụng Nghe đài của Bphone có một danh sách khá dài các kênh sóng khác nhau, phong phú hơn hẳn Xem tivi. Tuy nhiên một số kênh vẫn chưa được bắt sóng ổn định, nhất là trong khi các kênh VOV đều tốt thì riêng kênh VOV Giao thông Hà Nội không thể phát thanh trong những thử nghiệm ban đầu với Bphone.

Nếu so với các ứng dụng nghe radio thông thường khác thì Nghe đài của Bphone có một sự thuận tiện là bạn không nhất thiết phải cắm tai nghe để bắt sóng ban đầu.

Hiện nay có một ứng dụng nghe đài rất tốt trên Google Play là Radio Việt Nam, chạy ổn định và số lượng kênh phong phú, hơn nữa còn có chức năng hẹn giờ bật đài.

Nhưng nếu bạn không còn nhiều bộ nhớ thì cũng có thể tạm hài lòng với Nghe đài Bphone mà không cần tốn thêm khoảng 20 MB cho Radio Việt Nam.

Bkav Cleaner có giao diện gọn gàng tiện ích

Bkav để duy nhất một chức năng quan trọng nhất ngoài giao diện chính ứng dụng dọn dẹp của Bphone, đó là giải phóng bộ nhớ RAM và xóa file rác phát sinh.

Khi vào theo đường dẫn Tiện ích thì Bkav Cleaner mới có các chức năng khác như quản lý ứng dụng, theo dõi dung lượng pin.

Các tính năng bảo mật và diệt virus thì đã có Bkav Mobile Security (BMS) lo. Vì vậy mà Bkav Cleaner trông khá gọn gàng và dễ chịu so với các công cụ dọn dẹp thông dụng khác như Clean Master.

Dễ dàng phát hình đang quay trực tiếp

Sẽ có một chút bất ngờ thú vị nếu người dùng thử qua ứng dụng Trực tiếp (hay Blive) trên chiếc Bphone vì hệ thống phát trực tuyến hình đang quay bằng camera điện thoại này hoạt động khá ổn định, ngoại trừ đôi lúc hình gián đoạn nếu chất lượng mạng Internet không đảm bảo.

Người quay có thể dễ dàng thông báo đường dẫn trên blive.vn cho tất cả những ai có nhu cầu xem những cảnh quay đang được chiếc Bphone thực hiện.

Hiện nay trên kho Google Play cũng có các ứng dụng hỗ trợ phát truyền hình trực tuyến như Ustream hay Livestream. Với các ứng dụng bên ngoài này bạn còn có thể xem các cảnh quay của người khác, tuy nhiên cơ chế chia sẻ cảnh quay của mình lại dường như không được cụ thể như công cụ Bphone.

Hơn nữa dùng Trực tiếp của Bphone người ta chưa cần phải đăng nhập tài khoản như Ustream hay Livestream.

3 năm trước Viettel cũng từng giới thiệu dịch vụ phát hình đang quay bằng camera điện thoại mang tên iLive, nhưng với mức phí đăng ký dịch vụ nhất định.

Vì vậy có thể so sánh tổng quan rằng nếu sở hữu Bphone, bạn sẽ có một dịch vụ “live streaming” khá tốt mà chưa mất thêm đồng nào.

Bộ gõ tiếng Việt Bkav GTV chưa thông minh

Bphone có một bộ gõ tiếng Việt riêng là Bkav GTV, tuy nhiên nếu thẳng thắn thì người ta có thể hơi thất vọng về thành phần rất thiết yếu này.

Bkav GTV được thiết kế với phím bấm to nên dễ bấm không bị nhầm, tuy nhiên chức năng gõ phím bằng quẹt tay lại chưa thấy. Quan trọng nhất là trong khi các bộ gõ phổ biến đều hoàn thiện từ tiếng Việt được, ví dụ nếu như gõ thiếu dấu của chữ “ơ” thì vẫn ra chữ “trường”, trong khi Bkav GTV lại cho ra đúng chữ “trưòng”.

Dù sao với người không kỹ tính lắm thì Bkav GTV cũng không đến nỗi nào.

Bchrome sử dụng thao tác quẹt tay nhanh mới lạ

Bchrome có thể là đối thủ cạnh tranh sòng phẳng nhất với các đối thủ khác, đó là cảm nhận ban đầu khi những thao tác quẹt tay lên màn hình mới lạ của trình duyệt này khá nhạy bén và hữu dụng trong việc tiết kiệm thì giờ.

(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.