Bộ Tư pháp cung cấp diễn biến mới liên quan đến vụ đấu giá đất ở huyện Đan Phượng

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo diễn ra mới đây, Bộ Tư pháp đã cung cấp những diễn biến mới liên quan đến vụ đấu giá đất ở huyện Đan Phượng (TP Hà Nội).

Liên quan đến 26 lô đất bị xác định có sai phạm trong quá trình tổ chức đấu giá tại huyện Đan Phượng (Hà Nội), báo Tiền Phong dẫn thông tin được bà Nguyễn Thị Mai (Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp) cung cấp tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp diễn ra mới đây cho biết ngày 10/3 vừa qua, Cục Bổ trợ tư pháp có 2 văn bản đôn đốc UBND huyện Đan Phượng và Công ty đấu giá hợp danh Đông Á (trụ sở tại ngõ 70 Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) thực hiện theo kết luận của thanh tra.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4, UBND huyện Đan Phượng có Báo cáo số 218, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên, Bà Mai cho biết lý do được UBND huyện Đan Phượng đưa ra là do những người trúng đấu giá đã chuyển nhượng, nếu hủy kết quả sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, phát sinh vấn đề phức tạp.

Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp cũng cho biết, trong ngày 27/4, Cục Bổ trợ tư pháp đã cử đoàn công tác về huyện tìm hiểu rõ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của đoàn thanh tra.

Trước đó, Cục Bổ trợ tư pháp đã ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội).

Cụ thể, UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá quyền sử dụng đất kèm theo Quyết định số 3181/2021 có nội dung người không trúng lô đất trước (nếu không vi phạm quy chế đấu giá) thì được quyền tham gia đấu giá của lô tiếp theo nhưng phải nộp thêm phí đấu giá bằng 50% của mức nộp ban đầu và được chuyển số tiền đặt cọc (tiền bảo lãnh) của thửa đất, hoặc lô đất sang đặt cọc cho thửa đất hoặc lô đất sau là chưa phù hợp với Điều 59 Luật Đấu giá tài sản và Điều 118 Luật Đất đai.

Việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng ký hợp đồng và thỏa thuận với công ty có nội dung tiền đặt trước của người tham gia đấu giá sẽ do Trung tâm giữ là chưa phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Đấu giá tài sản.

Bên cạnh đó, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng như quy định, khách hàng đăng ký tham gia đấu giá, nếu không trúng đấu giá thửa đất của lô đất trước đó, thì được quyền đăng ký tham gia đấu giá thửa đất thuộc lô đất khác, được bảo lưu tiền đặt trước và phải nộp thêm phí hồ sơ tham gia đấu giá bằng 50% mức nộp ban đầu vi phạm quy định.

Kết luận thanh tra chỉ ra Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản đấu giá về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai, vi phạm Luật Đấu giá tài sản.

Sơ đồ 48 thửa đất được đưa ra đấu giá ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Sơ đồ 48 thửa đất được đưa ra đấu giá ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội).

“Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản”, kết luận thanh tra nêu.

Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á cũng vi phạm khi đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá (không có đơn đăng ký tham đấu giá, không có tiền đặt trước) đối với 10 thửa đất: B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1, vi phạm quy định tại Điều 39 Luật Đấu giá tài sản…

Đối với 16 thửa đất không đủ điều kiện bán đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai và Quyết định số 27/2020, kết luận thanh tra cho rằng kết quả đấu giá các thửa đất này không có giá trị pháp lý theo quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm hành chính của công ty này gồm: Ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng.

Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia đấu giá tham gia cuộc đấu giá với hình thức xử phạt chính là phạt tiền 15 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1).

Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót nêu trên.

Cục Bổ trợ tư pháp kiến nghị UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật (A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2).

Chấp hành quy định pháp luật đấu giá tài sản và pháp luật khác có liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1) đã bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.