Bộ trưởng Ukraine nêu cơ hội đàm phán, chấm dứt xung đột

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ hội ký thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga sẽ xuất hiện nếu Moscow thay đổi mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt, theo Bộ trưởng Ukraine.
Bộ trưởng Ukraine nêu cơ hội đàm phán, chấm dứt xung đột

Ngày 9/6, phát biểu tại diễn đàn "Đối thoại về khôi phục Ukraine", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã đưa ra thông tin trên.

Cổng thông tin điện tử NV.ua dẫn lời ông Reznikov: “Mối quan tâm được Nga đưa ra trong chiến dịch quân sự là “phi hạt nhân hóa”, “phi phát xít hóa” và Ukraine không được gia nhập NATO… Nếu Nga thay đổi những mục tiêu đó thì cái gọi là ZOPA - khu vực có thể đạt được thỏa thuận - sẽ trở nên rõ ràng".

Trước đó, cùng ngày, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Denis Pushilin lưu ý hiện tại không có điều kiện tiên quyết nào cho một giải pháp hòa bình đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông nhấn mạnh Ukraine không có khả năng đàm phán và nhắc lại việc Nga đã có trải nghiệm tiêu cực về các cuộc đàm phán trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk.

Ngày 2/6, Điện Kremlin cũng tuyên bố Nga không thấy các điều kiện tiên quyết để nối lại đối thoại với Ukraine. Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh thực tế là ngày càng có nhiều lập luận chuyên môn về tiến trình hòa bình, nhưng không tính đến các mục tiêu của Moscow.

Vòng đàm phán trực tiếp cuối cùng giữa Liên bang Nga và Ukraine diễn ra vào ngày 29/3/2022 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Kiev chính thức từ chối liên lạc với Moscow.

Chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu vào ngày 24/2/2022. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tình hình trong khu vực trở nên trầm trọng hơn, được cho là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Theo IZ
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.