Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Lũ lụt, thiên tai không phải lỗi do thủy điện

GD&TĐ - Phát biểu làm rõ một số nội dung được các ĐBQH đặt ra tại phiên thảo luận về KTXH sáng 5/11, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định, lũ lụt, thiên tai không phải lỗi do thủy điện.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên thảo luận sáng 5/11. Ảnh: Lâm Hiển
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên thảo luận sáng 5/11. Ảnh: Lâm Hiển

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, những ngày qua đã lắng nghe các ý kiến tâm huyết của ĐBQH trước thiên tai và hậu quả bão lũ ở miền Trung. Ông chia sẻ với những mất mát của miền Trung, những khó khăn, gian khổ của các lực lượng đang khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn do thiên tai.

Bộ trưởng thông tin, theo các thống kê, xu hướng cực đoan của thời tiết, khí hậu trên toàn cầu đang tăng lên. Đảng, Nhà nước đã quan tâm đã chỉ đạo các chương trình nghiên cứu lũ quét, lũ lụt ở miền Trung và Tây  Nguyên, về sạt lở đất và cảnh báo sạt lở ở miền Trung, Tây Nguyên.

Về vấn đề thiên tai, bão lũ  xảy ra vừa qua, ông cho rằng phải có nghiên cứu độc lập của các cơ quan khoa học để đánh giá đầy đủ. Nhưng theo thông tin cho tới nay, nguyên nhân là do tổ hợp các dạng thiên tai như 4 cơn bão liên tiếp, lượng mưa vượt qua các chỉ số đo lịch sử, như Quảng Nam có mưa tới 500mm một ngày, có nơi từ 2.000 đến 4.000mm.

Các điểm sạt lở như ở Trạm Kiểm lâm 67, Trà Leng, Trà Vân, Phước Lộc (Phước Sơn), Đoàn 337… ở độ cao từ 300-900m so với mực nước biển nên không có vấn đề do thủy điện. Khu vực này nằm trong đứt gãy địa chất, do phong hóa, đất cát sét sỏi độ gắn kết rất thấp, địa hình dốc, tạo ra độ trượt, tạo ra đứt gãy… cộng thêm lượng mưa lớn gia tăng trọng lượng trượt.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, lũ lụt, thiên tai không phải lỗi do thủy điện. Theo ông, việc điều tiết các hồ chứa trong khu vực nhịp nhàng, chặt chẽ như vừa qua đã làm giảm lũ từ 30 đến 70% cho vùng hạ du. Cùng với đó, các hồ chứa cũng có hiệu quả trong chống hạn...

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.