Mua bán ma túy xuyên biên giới, 4 đối tượng nhận án tử hình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau gần 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 4/8, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xuyên biên giới.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo đó, 4 bị cáo bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên án tử hình gồm: Nguyễn Thị Bích Diễm (SN 1989, thường trú thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Huỳnh Văn Tùng (SN 2000, thường trú tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia); Mai Vinh Hậu (SN 1999, thường trú phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ); Lê Đăng Huy (SN 1992, thường trú quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh).

Bị cáo Nguyễn Đỗ Thanh Thanh (SN 1992, thường trú quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) bị tuyên mức án tù chung thân. Các bị cáo bị đưa ra xét xử và tuyên án cùng về tội danh Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, vào khoảng 2h30’, ngày 14/6/2020, Tổ công tác Đồn Biên phòng Phú Hữu phối hợp với Đồn Biên phòng Long Bình thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang và Công an xã Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang) tiến hành tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 91C (đoạn thuộc khu vực ấp Quốc Hưng, xã Quốc Thái).

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 6 người đi trên 2 xe mô tô di chuyển theo hướng Khánh An - An Phú có dấu hiệu nghi vấn nhập cảnh trái phép nên đã ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra.

Qua kiểm tra người và phương tiện của các đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện Diễm để trên xe mô tô một bọc đựng 12 gói nylon (dạng gói trà bên ngoài có ghi chữ nước ngoài), bên trong chứa tinh thể màu trắng có tổng khối lượng 11,97 kg nghi vấn là ma túy.

Trên xe của Hậu có một bọc đựng 9 gói nylon (dạng gói trà bên ngoài có ghi chữ nước ngoài) trong đó có 7 gói chứa tinh thể màu trắng có tổng khối lượng 6,98 kg và 2 bọc nylon chứa 10.000 viên nén màu xanh có khối lượng 4 kg nghi vấn là ma túy.

Tùng cất giấu trong túi hành lý 11 gói giống gói trà bên ngoài có ghi chữ nước ngoài, bên trong chứa tinh thể màu trắng, có tổng khối lượng 10,98 kg, nghi là ma túy.

Diễm, Hậu, Tùng thừa nhận là trong các bọc nylong là ma túy nên lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng để xử lý.

Qua điều tra ban đầu, Diễm, Hậu, Tùng khai nhận số ma túy trên là của đối tượng tên Nhàn (người Campuchia, không rõ địa chỉ) thuê Diễm vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam đem đến TP. Hồ Chí Minh để giao lại cho Thanh với giá 3.200 USD.

Diễm được đối tượng lạ giao ma túy tại một casino ở Campuchia vào ngày 12/6/2020. Số ma túy trên được Diễm để vào 3 bọc nylon màu đen rồi kêu Hậu, Tùng vận chuyển về Việt Nam và hứa trả tiền công cho mỗi người 200 USD.

Sau đó, Diễm, Hậu, Tùng cất giữ số ma túy trên rồi đón xe về Việt Nam. Khi đến biên giới Việt Nam, Diễm cùng với Hậu, Tùng đi trên 2 xe mô tô (xe ôm) đến bến xe Châu Đốc để đón xe khách về TP. Hồ Chí Minh giao ma túy thì bị phát hiện bắt quả tang.

Diễm khai trước đó đã 3 lần vận chuyển ma túy thuê cho Nhàn từ Campuchia về Việt Nam đem đến TP. Hồ Chí Minh giao lại cho Thanh và nhiều đối tượng khác.

Cùng ngày, qua truy xét Đồn Biên phòng Phú Hữu đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Thanh và Huy (2 đối tượng chung sống như vợ chồng). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Huy, Thanh, cơ quan chức năng thu giữ nhiều bọc nylon chứa tinh thể màu trắng có tổng khối lượng 821,94g và 114 viên nén nghi là ma túy. Thanh, Huy khai nhận số ma túy bị thu giữ mua của người tên Nhàn ở Campuchia về để bán lại.

Căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ của vụ án, cơ quan chức năng xác định Diễm, Tùng, Hậu, Huy, Thanh đã có hành vi Mua bán trái phép chất ma túy để thu lợi, khối lượng ma túy bị phát hiện thu giữ là 10kg loại Methamphetamine; 20,77194 kg loại Ketamine; 4,08109 kg loại MDMA.

Đối với các đối tượng có liên quan khác, cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, làm rõ, xử lý sau.