Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel từ chức, 2 tàu bốc cháy ở biển Ả Rập

GD&TĐ - Trung Đông ngày 9/6, Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel từ chức, 2 tàu bị Houthi tấn công bốc cháy ở biển Ả Rập.

Bản đồ xung đột Israel - Hama ngày 9/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hama ngày 9/6. (Ảnh: Rybar)

Quân sự

Dải Gaza: Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) dự kiến ​​​​sẽ kết thúc các hoạt động rà phá ở Rafah trong “vài tuần tới”, theo phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel.

Hamas đã cáo buộc Israel phạm một “tội ác chiến tranh phức tạp” với cuộc tấn công đẫm máu vào trại tị nạn Nuseirat.

Theo Bộ Y tế ở Gaza, số người chết trong cuộc đột kích hôm 8/6 của Israel đã tăng lên 274 người, trong đó có ít nhất 64 trẻ em. Hơn 700 người Palestine bị thương.

Bờ Tây: Lực lượng Israel giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất 3 địa điểm trên khắp Bờ Tây từ 8/6.

Iran: Hội đồng Giám hộ Iran phê chuẩn 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran ngày 28/6. Hội đồng chỉ chấp thuận một chính trị gia theo chủ nghĩa cải cách và đã loại chính trị gia ôn hòa nổi tiếng Ali Larijani trong cuộc bầu cử tổng thống này.

Lebanon: Lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 10 cuộc tấn công vào miền bắc Israel từ 8/6.

Yemen: Một cuộc tấn công của Houthi ở biển Ả Rập ngày 9/6 khiến 2 tàu bốc cháy.

Người dân tháo chạy khi tiếng súng vang lên tại trại tị nạn Nuseirat; Hamas phá hủy loạt thiết bị quân sự ở Rafah; Hezbollah tấn công mục tiêu quân sự ở thị trấn Kafr Yuhal.

Ngoại giao

Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz đã rời bỏ chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 9/6, cáo buộc ông đã thất bại trong cuộc chiến ở Gaza và kêu gọi bầu cử sớm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Ai Cập trong trong chuyến thăm thứ 8 tới Trung Đông kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu.

Ông dự kiến ​​​​sẽ thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn mới nhất của Mỹ. Đây là kế hoạch mà các nhà ngoại giao nước này đang cố gắng đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ còn tới Jerusalem để thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước khi tới Jordan và Qatar.

Người dân ở thành phố Lyon, Pháp biểu tình ủng hộ người dân Palestine và phản chiến Dải Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/CGT

Truyện ngắn: Qua một mùa nhớ

GD&TĐ - Cây bằng lăng trong sân trường bắt đầu bung nở những chùm hoa tím... Chỉ vài tuần thôi sắc hoa ấy sẽ nhuộm tím sân trường báo hiệu một mùa nhớ sắp qua, một chuyến đò nữa sẽ cập bến.

Từ trang sách: Cùng phiêu lưu để trưởng thành

Từ trang sách: Cùng phiêu lưu để trưởng thành

GD&TĐ - Văn học, đặc biệt là truyện thiếu nhi, trước hết phải chạm vào trái tim. Tập truyện “Ong Béo và Ong Gầy” của nhà văn Uông Triều đã làm được điều đó rất tự nhiên.