Bộ trưởng Đức: Nord Stream 2 không nên bị vướng vào tranh chấp chính trị Nga - Ukraine

GD&TĐ - Một quan chức cấp cao ở Berlin cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi không nên vướng vào các tranh chấp chính trị đang diễn ra giữa Ukraine và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rbb hôm qua (13/1), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nhấn mạnh rằng sự khác biệt chính trị giữa Moscow và Kiev không nên làm ảnh hưởng đến hoạt động của đường ống.

“Chúng ta không nên kéo (Nord Stream 2) vào cuộc xung đột này” – bà nói: “Chúng ta cần giải quyết vấn đề vào lúc này và nên sử dụng nó chứ không nên kết nối nó với các dự án không liên quan”.

Bình luận trên của bà Lambrecht được đưa ra khi Thượng viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu về gói trừng phạt kinh tế nhắm vào Nord Stream 2. Tuy nhiên, các quan chức Nhà trắng cho biết sẽ can thiệp vào các mục tiêu chính sách đối ngoại nếu gói trừng phạt được thông qua.

Trước đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Mendendez công bố một đề xuất lập pháp riêng biệt, theo đó sẽ trừng phạt các quan chức và ngân hàng hàng đầu của Nga trong trường hợp xâm lược Ukraine.

Đường ống Nord Stream 2 đã hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái nhưng vẫn chưa bắt đầu hoạt động do một loạt các rào cản pháp lý. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ giúp Đức nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga rẻ hơn đáng kể. Điều này có khả năng loại bỏ bên thứ 3, bao gồm Ukraine – nước hiện đang thu phí vận chuyển khí đốt đi qua lãnh thổ của mình.

Hôm 11/1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland nói với báo giới rằng Washington vẫn đang cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận dự án Nord Stream 2.

“Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là làm việc với người Đức, với EU để làm chậm quá trình xem xét của họ về việc triển khai đường ống” – Bà nói và cho biết chính phủ Đức hiện tại đã có những bước đi quan trọng để làm việc trên, đồng thời cũng tái khẳng định thỏa thuận Mỹ có với chính phủ Đức trước đây về những gì diễn ra với Nord Stream 2, cụ thể là việc đó sẽ dừng lại nếu Nga gây hấn với Ukraine.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ