Bố trí quạt đúng cách

GD&TĐ - Quạt là thiết bị điện không thể thiếu trong ngày hè. Bố trí quạt đúng cách là việc rất quan trọng bởi việc bố trí quạt không đúng, thiếu hợp lý sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, cũng như tiêu tốn điện năng.
Bố trí quạt đúng cách
công suất quạt

Bố trí quạt đúng cách là việc rất quan trọng để tăng hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện.

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội: đầu tiên là dùng đúng loại quạt. Hiện thị trường có nhiều loại quạt, nhưng tùy từng vị trí mà bố trí quạt cho phù hợp chứ không bố trí quạt theo sở thích.

Ví dụ, với phòng ngủ, giường ngủ… bạn nên dùng quạt hộp, quạt bàn là những loại quạt chắc chắn, ít có khả năng đổ, diện tích làm mát hẹp; phòng khách rộng bạn nên chọn quạt treo tường, quạt trần có khả năng làm mát rộng, thẩm mỹ cao do treo trên trần/tường nhà.

Bạn tránh dùng quạt bàn, quạt hộp cho phòng khách rộng dẫn đến một phòng khách có khi phải dùng đến 2- 3 chiếc quạt; hoặc quạt trần cho ngủ nhỏ hẹp…

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến vị trí lắp/đặt quạt. Ví dụ, với quạt treo tường, vị trí lắp đặt quạt không được quá cao vì sẽ giảm hiệu quả làm mát, cũng không được lắp quá thấp sẽ làm giảm phạm vi làm mát của quạt.

Với quạt trần, bạn cần chú ý đến độ cao của trần nhà, trần nhà thấp sẽ làm giảm hiệu quả làm mát, quạt trần chỉ phù hợp với phòng có trần cao trên 3,5m. Bạn cũng không nên đặt quạt ở vị trí gần đầu gió khi trời đang nắng nóng sẽ làm quạt thổi theo hơi nóng từ bên ngoài vào. Bạn cũng không đặt quạt sát chỗ ngồi, giường nằm.

Theo Khoa học & đời sống
Ảnh minh họa/INT

Giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình

GD&TĐ - Để hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhiều địa phương tổ chức biểu dương các gia đình tiêu biểu, nhằm lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.
Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

GD&TĐ - Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần, ôn lại những kỷ niệm bên nhau. Trong ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành cho cha mẹ và những người thân yêu bên bạn những lời hay và ý nghĩa nhất.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.