Bộ Tài chính sẽ tập trung thanh tra bảo hiểm liên kết đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Tài chính sẽ có kế hoạch triển khai nội dung yêu cầu về thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm, trong đó tập trung vào bảo hiểm liên kết đầu tư.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về việc thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: VGP.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về việc thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: VGP.

6 tháng cuối năm, Bộ Tài chính cũng sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra thị trường bảo hiểm trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Chiều 4/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đặt vấn đề về công tác thanh kiểm tra thị trường bảo hiểm. Cụ thể, theo Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội yêu cầu thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư.

Phóng viên đặt câu hỏi, Bộ Tài chính cho biết kế hoạch triển khai để thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm theo yêu cầu của Quốc hội?

Trả lời nội dung trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành, Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Quốc hội.

“Chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai nội dung yêu cầu về thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm, trong đó tập trung vào bảo hiểm liên kết đầu tư” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, việc thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường bảo hiểm không phải khi có Nghị quyết của Quốc hội mới thực hiện, mà đây là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính. Khi thị trường bảo hiểm có phát sinh với những thông tin phản ánh từ thị trường, từ các cơ quan báo chí, Bộ Tài chính đã triển khai công tác thanh tra.

Ngày 30/6 vừa qua, Bộ Tài chính đã công bố kết quả thanh tra đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có hoạt động liên kết với ngân hàng. Kết quả thanh tra cũng đã được công khai.

“Chúng tôi đang triển khai theo quy trình thanh tra, sau một thời gian sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm của những công ty này” - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin.

Về kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, từ nay tới hết năm 2023, Bộ sẽ thanh tra, kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó thanh tra 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ), kiểm tra với 5 doanh nghiệp bảo hiểm (3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ).

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc liên kết trong hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng, hướng đến các nội dung thanh tra theo Nghị quyết của Kỳ họp thứ 5”- Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện việc thanh kiểm tra, giám sát tại 2 lĩnh vực các tổ chức tín dụng cũng như kinh doanh bảo hiểm để làm sao có được thị trường bảo hiểm đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm.