Bổ sung trang thiết bị tránh lãng phí nhưng đáp ứng Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện kế hoạch giáo dục, các nhà trường nỗ lực khắc phục khó khăn, linh hoạt chủ động các trang thiết bị, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học đề ra.
Cô trò Trường Tiểu học Nam Hòa, thị xã Quảng Yên trong giờ học.
Cô trò Trường Tiểu học Nam Hòa, thị xã Quảng Yên trong giờ học.

Năm học mới 2021-2022, học sinh các cấp tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng được đến trường học tập trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ. 

Nhà trường chủ động điều kiện dạy và học

Năm học này, Trường THCS-THPT Quan Lạn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có 350 học sinh thuộc 2 cấp học. Thầy giáo Nguyễn Văn Hà- Hiệu trưởng nhà trường cho hay, đến thời điểm này mọi hoạt động giáo dục của nhà trường đều thực hiện theo kế hoạch đề ra. Chương trình GDPT mới 2018 được thực hiện với lớp 6 trên tất cả bộ môn. Trong đó có môn Giáo dục địa phương cũng đã có kế hoạch tập huấn để triển khai.

63 học sinh lớp 6 của Trường THCS-THPT Quan Lạn thực hiện chương trình mới trong sự quan tâm của nhà trường, lãnh đạo các cấp. Đến nay, SGK, học liệu điện tử đã có đầy đủ phục vụ việc học tập cho thầy trò nhà trường.

Về thiết bị dạy học cho chương trình mới, thầy Hà cho hay, nhà trường đã rà soát và báo cáo Sở GD&ĐT để cấp kinh phí. Trường cũng đã đặt hàng mua những thiết bị cần thiết cho năm học. Có khoảng 70% thiết bị dạy học được tận dụng của chương trình giáo dục hiện hành và mua sắm 30% thiết bị mới. 

Chương trình GDPT 2018 triển khai trong điều kiện dịch bệnh phức tạp nhưng các nhà trường đang từng bước nỗ lực vượt khó ảnh 1
Chương trình GDPT 2018 triển khai trong điều kiện dịch bệnh phức tạp nhưng các nhà trường đang từng bước nỗ lực vượt khó

Chương trình mới có môn học tự chọn, để chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cho lớp 10 vào năm sau, thời điểm này Trường THCS-THPT Quan Lạn đã rà soát học sinh theo học tại trường và nhu cầu học tập của các em. 

Nằm trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) được các cấp ngành quan tâm, tạo điều kiện. Thầy Ngô Quang Minh- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, năm học này nhà trường có tổng 52 em, trong đó học sinh mầm non là 30 cháu, tiểu học 22 học sinh. Chương trình năm học với bậc tiểu học được thực hiện thuận lợi, SGK và đồ dùng môn học theo chương trình mới học sinh đã được trang bị đầy đủ. Mỗi giáo viên cũng được huyện cấp cho một bộ đồ dùng dạy học. 

Với bậc học mầm non cũng được cấp trang thiết bị dạy học đầy đủ từ đầu năm học. Các cô giáo chủ động làm học liệu phục vụ cho bài giảng qua từng tiết học. Tuy nhiên, do đặc thù khí hậu ngoài đảo xa, vì thế những thiết bị ngoài trời như: cầu trượt, nhà bóng... không lắp đặt. Thầy Minh cho rằng, việc lắp đặt những thiết bị này lãng phí do ít học sinh, nhà trường không có người trông coi và thời tiết khắc nghiệt nên nhanh hỏng.

Cô trò cùng chơi bán hàng trong không gian lớp học sạch sẽ, thoáng mát ảnh 2
Cô trò cùng chơi bán hàng trong không gian lớp học sạch sẽ, thoáng mát

Dành điều kiện tốt nhất cho học trò

Trường Mầm non Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) có 455 trẻ. Vào đầu năm học, căn cứ điều kiện thực tế dựa trên số trẻ đăng ký học nhà trường làm rà soát báo cáo bổ sung trang thiết bị dạy học.

Cô Nguyễn Thị Bẩy- Hiệu trưởng nhà trường cho hay, những đồ chơi, đồ dùng của học sinh nhà trường chủ động bổ sung. Những đồ dùng phải chi kinh phí lớn thì nhà trường báo cáo xin cấp từ huyện. 

Góc hoạt động của học sinh Trường Mầm non Đoàn Lập ảnh 3
Góc hoạt động của học sinh Trường Mầm non Đoàn Lập

Năm 2019, nhà trường làm chuẩn nên được bổ sung nhiều cơ sở vật chất tốt phục vụ cho quá trình dạy học của cô trò. Bên cạnh đó, trường được một mạnh thường quân tài trợ 2 bộ đồ chơi ngoài trời, một số xe đạp, đồ chơi trong lớp cho học sinh.

Tại các góc hoạt động của lớp học, giáo viên nhà trường chủ động thiết kế các tranh ảnh, làm đồ chơi cho trẻ theo từng chủ đề. 

Cô Hoàng Thị Thanh Hà- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hòa, (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ, triển khai chương trình SGK lớp 1 trong điều kiện dịch bệnh nhưng khi đánh giá tổng kết năm học nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua kết quả năm học, thầy cô thực sự yên tâm với chất lượng dạy học của chương trình mới.

Với lớp 1 thiết bị dạy học đã đầy đủ, nhưng hiện lớp 2 vẫn chưa có để phục vụ học tập cho các em. Linh hoạt với các giờ dạy, tận dụng học liệu điện tử và đồ dùng từ chương trình cũ. Thầy cô giáo mong muốn sớm có thiết bị dạy học để đảm bảo chất lượng giáo dục theo yêu cầu chương trình đề ra.