Bỏ ngay 5 thói quen nấu ăn tăng nguy cơ bệnh ung thư nhiều gia đình phạm phải

GD&TĐ - 5 sai lầm khi nấu nướng này rất nhiều bà nội trợ mắc phải không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.

Bỏ ngay 5 thói quen nấu ăn tăng nguy cơ bệnh ung thư nhiều gia đình phạm phải


Nếu bạn vẫn giữ những thói quen nấu nướng này thì hãy từ bỏ ngay trong hôm nay nhé.

Tái sử dụng dầu ăn

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình có thói quen tái sử dụng dầu ăn. Nhưng tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó, bởi vì dầu ăn sẽ tạo ra nhiều loại chất có hại ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như acrylamide, các axit béo và các sản phẩm oxy hóa dầu độc hại và việc sản xuất chất gây ung thư sẽ tăng mạnh.

Vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần hay tận dụng dầu đã chiên rán để nấu các món khác.

Để dầu ăn sôi đến bốc khói

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu trên 200 độ C.

Nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Không bật máy hút mùi khi nấu ăn

“Tại sao phải bật máy hút mùi?”, nhiều người thắc mắc như vậy. Trong quá trình nấu nướng sẽ sinh ra rất nhiều chất độc hại, và máy hút mùi đóng vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ khí thải.

Máy hút mùi phải mất thời gian để loại bỏ khí thải, và khi nấu xong vẫn còn lượng khí thải chưa được xả ra khỏi bếp. Do đó, nếu không bật hoặc tắt máy hút mùi ngay, các chất độc hại, thậm chí là chất gây ung thư phổi từ quá trình nấu nướng vẫn còn lơ lửng trong không gian bếp, chỉ chờ con người hít vào là gây bệnh.

Sử dụng quá nhiều gia vị

Nhiều người thích thêm nhiều gia vị vào các món ăn khi nấu. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều gia vị, đặc biệt là những gia vị chứa chất bảo quản, chất tạo màu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lạm dụng gia vị là một thói quen nấu nướng không tốt. Hầu hết các loại gia vị đều có độc tính và gây đột biến ở mức độ nhất định, sau khi ăn dễ bị khô miệng, khó chịu ở cổ họng, thiếu năng lượng,… Việc tiêu thụ quá mức trong thời gian dài cũng có thể khiến tế bào con người bị biến dạng, thậm chí gây ung thư.

Hãy chú ý đến lượng muối khi sử dụng. Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và các bệnh khác. Vì vậy, cần kiểm soát lượng muối khi nấu và giảm lượng gia vị khác một cách thích hợp.

Không chú ý đến độ tươi ngon của nguyên liệu

Nguyên liệu tươi là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta thường bỏ qua độ tươi ngon của nguyên liệu vì sự bận rộn hay tiện lợi.

Không chú ý đến độ tươi của nguyên liệu là thói quen nấu nướng không tốt phổ biến, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ tươi của nguyên liệu liên quan trực tiếp đến mùi vị, giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của thực phẩm. Nếu không chú ý đến độ tươi của nguyên liệu, thực phẩm không chỉ mất đi hương vị và dinh dưỡng ban đầu mà còn có thể gây ra vấn đề về an toàn thực phẩm, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Theo Aboluowang

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ