Bố mẹ cần nghiêm ngặt từ chối những điều này nếu muốn con tự lập

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Muốn con cái sau này trở thành những người con biết tự lập, tự chủ thì các bậc phụ huynh cần phải biết từ chối và nghiêm khắc một số điều.

Cần rèn luyện con trai tính tự lập tự chủ ngay từ nhỏ (hình minh họa).
Cần rèn luyện con trai tính tự lập tự chủ ngay từ nhỏ (hình minh họa).

Mặc dầu bố mẹ có điều kiện nhưng cuộc sống về lâu về dài, cần giáo dục cho các con sống cuộc sống của riêng chúng. Vì thế, cần áp dụng cách giáo dục nghiêm ngặt và tùy theo giới tính của con để dạy dỗ cho phù hợp.

Đối với con trai

Rèn luyện tính chăm chỉ

Con trai - người thường được gán với "trụ cột gia đình", vì vậy bố mẹ cần rèn luyện con nghiêm khắc ngay từ nhỏ để con biết lan toả tình yêu thương, sống có trách nhiệm.

Khi bước ra ngoài xã hội sau này, cuộc sống sẽ khắc nghiệt và khác nhiều so với thời gian ở cùng bố mẹ, vì thế việc giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy vững chãi, đối đầu với khó khăn. Dạy con tính chăm chỉ, chịu khó là điều cần nghiêm ngặt áp dụng.

Từ chối nuông chiều muốn gì được nấy

Ở trong một số gia đình, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn xuất hiện nên những bé trai ngay từ khi sinh ra đã được nuông chiều. Vì được bố mẹ cưng chiều "vô điều kiện" nên chúng giữ thói quen muốn có thứ gì, bố mẹ phải đáp ứng được. Tới khi trưởng thành, bước ra ngoài xã hội, gặp nhiều người hơn, có thể chúng sẽ bất mãn, tức giận vì không được chiều chuộng như ở nhà.

Do đó, tính ích kỉ dần dần "xâm chiếm" bên trong những đứa trẻ đó khiến chúng có thể trở nên oán hận bố mẹ, thậm chí bất lực về bản thân nhưng lại chẳng biết nên làm gì, vốn dĩ từ trước đã không có ý thức tự lập, chỉ biết ăn chơi tiêu xài, làm bố mẹ luôn lo lắng, sớm muộn gì cũng khiến gia sản tiêu tan.

Rèn sự độc lập

Những việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, nấu cơm, rửa bát... trên thực tế có thể là khả năng sinh tồn mai sau khi con lớn lên, bước vào xã hội, giúp con có thể tự lập được cuộc sống. Nếu bố mẹ cứ thay con làm những việc nhỏ như thế này thì e rằng đến những việc lớn, con cũng khó mà làm được.

Nhiều bố mẹ vẫn còn giữ quan điểm muốn con chăm ngoan học giỏi, bố mẹ sẽ thay con làm tất cả mọi việc, từ những việc nhỏ trong gia đình. Thành thử ra, bố mẹ đã vất vả lại càng vất vả hơn. Nhưng sự vất vả này có thể khiến con trai họ trở thành đứa trẻ hư vì luôn ỷ lại vào bố mẹ, không muốn giúp đỡ bố mẹ và những người xung quanh.

Đối với con gái

Tuyệt đối không thiên vị

Những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng làm được. Sự thiên vị về các bé trai có thể khiến các bé gái sinh tâm lí mặc cảm, tự ti về bản thân, thậm chí chán ghét bố mẹ.

Nếu con trẻ phải nuôi dưỡng những suy nghĩ này từ bé thì chúng dễ sa vào tệ nạn xã hội.

Rèn sự cứng rắn, không sống theo cảm xúc

Bố mẹ luôn cố gắng lao động thật tốt để có thể cho các con điều kiện sống tốt nhất có thể. Vì thế, con cái cũng nên nhìn bố mẹ để học tập. Bố mẹ không nên quá nuông chiều, không rèn giũa con nghiêm khắc để con có ý thức chăm lo cho cuộc sống của mình mai sau.

Khi có con gái, bố mẹ nên giáo dục con trở thành người tốt bụng, phóng khoáng, biết yêu bản thân, biết quý trọng mọi người xung quanh. Đặc biệt dạy con sống không chỉ biết dựa vào cảm xúc ủy mị, dễ bị tổn thương mà cần có sự cứng cáp nhất định để phân định rạch ròi giữa tình cảm và công việc.

Theo Sohu

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

EU thừa nhận sốc về tiêu chuẩn kép

EU thừa nhận sốc về tiêu chuẩn kép

GD&TĐ - Đại diện EU đã thừa nhận về tiêu chuẩn kép của châu Âu, điển hình là trong xử lý các vấn đề liên quan đến các cuộc xung đột Nga-Ukraine và Israel-Hamas.
Cô và trò Trường Tiểu học Triệu Ái thành kính dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đ. Đức

Tháng 5 nhớ Bác...

GD&TĐ - Nhiều năm qua, Đền thờ Bác Hồ ở thôn Hà Xá (Quảng Trị) trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh nhằm tưởng nhớ Người...
Minh họa/INT

Cảm ơn thầy đã 'thắp lửa'!

GD&TĐ - Lá thư này, em gói ghém tình cảm, kỉ niệm, niềm vui thầy trò trong năm học lớp 12 tuyệt vời, dành tặng thầy.
Ăn uống ngoài vỉa hè rất phổ biến ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng.

Ghi ở vỉa hè Hà Nội

GD&TĐ - Tối nay, tại quán phở yêu thích ở phố Quang Trung, lần đầu tiên tôi được đến gần những thực khách đến mức gần như có thể cảm nhận được hơi thở của họ.
Minh họa/INT.

Truyện ngắn: Chiếc đèn bàn

GD&TĐ - Lúc này, giấc mộng tan đi, ánh sáng và bóng tối của chiếc đèn bàn hội tụ. Quá khứ qua đi để lại nỗi đau dù là nhỏ nhất trong tâm hồn…