Bộ GD&ĐT: Không thu bảo hiểm y tế HS - SV một lần đầu năm học

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký công văn gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN về việc thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên.
Bộ GD&ĐT: Không thu bảo hiểm y tế HS - SV một lần đầu năm học

Theo công văn này, liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 41 hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó nêu rõ phương thức đóng bảo hiểm y tế là: Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào Qũy BHYT”.

Đây là năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT sửa đổi, mức đóng BHYT đối với đối tượng học sinh, sinh viên có thay đổi (4,5% mức lương cơ sở/tháng).

Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức thu tiền BHYT của học sinh, sinh viên 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên và gia đình người học, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên, gia đình người học và thực hiện nghiêm túc Luật BHYT sửa đổi, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương tổ chức thu tiền BHYT của học sinh, sinh viên 6 tháng một lần; tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học.

Thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo đúng quy định Thông tư liên tịch số 41 và các quy định về quản lý tài chính hiện hành, phần kinh phí trên được chi vào các nội dung sau:

Chi mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên khi bị tai nạn thương tích và các bệnh thông thường trong thời gian học tập, làm việc tại cơ sở giáo dục;

Chi mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế thông thường phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở giáo dục;

Chi mua văn phòng phẩm, tủ tài liệu phục vụ việc quản lý hồ sơ sức khoẻ trẻ em, học sinh, sinh viên;

Chi mua sách, tài liệu, dụng cụ phục vụ hoạt động tuyên truyền, giảng dạy, giáo dục ngoại khoá về chăm sóc, tư vấn sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình tại cơ sở giáo dục;

Các khoản chi khác để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở giáo dục.

Công văn cũng nhấn mạnh: Các cơ sở giáo dục, đào tạo không tổ chức thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

Diễn viên Trung Quốc Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Kinh Kha hành thích vua Tần

GD&TĐ - Kinh Kha biết mình kiếm thuật kém nên nhờ Vũ Bình đi mời Cáp Nhiếp để trợ giúp đi sang Tần.
Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.