Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức thi thăng hạng giảng viên chính (hạng II) vào quý III/2020

Hải Bình - 26/05/2020, 11:04 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 1808/BGDĐT-NGCBQLGD về việc tổ chức thi thăng hạng CDNN giảng viên chính (hạng II) năm 2020 gửi các cơ sở giáo dục đại học công lập, trường cao đẳng sư phạm trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp (CDNN) giảng viên chính (hạng II) năm 2020 đối với các trường trực thuộc Bộ GD&ĐT, cụ thể như sau:

Đối tượng dự thi: Viên chức giảng dạy có CDNN giảng viên (hạng III), mã số V.07.01.03 có nguyện vọng dự thi, đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) công lập, trường cao đẳng sư phạm và viên chức giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (gọi chung là cơ sở GDĐH).

Viên chức được cử đi dự thi thăng hạng CDNN giảng viên chính (hạng II) khi có đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất: Cơ sở GDĐH có nhu cầu và được cấp có thẩm quyền cử đi dự thi.

Thứ 2: Đang giữ CDNN giảng viên (hạng III), mã số V.07.01.03.

Thứ 3: Được thủ trưởng cơ sở GDĐH đánh giá có đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 3 năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Thứ 4: Có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (hạng II) theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Ngoài ra, đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 13 Thông tư số 01/2018/TT-BNV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Viên chức dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính phải dự thi đủ các bài thi sau:

Bài thi kiến thức chung: Dung lượng kiến thức của đề thi và nội dung thi về lĩnh vực giáo dục và đào tạo là 70%, về pháp luật viên chức là 30%. Hình thức thi: tự luận; thời gian thi: 180 phút.

Bài thi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ: Viên chức dự thi trình bày báo cáo tổng quan về kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của viên chức từ khi được bổ nhiệm vào chức danh đang giữ cho đến thời điểm đăng ký dự thi thăng hạng, trao đổi các vấn đề về chuyên môn thuộc lĩnh vực đảm nhiệm. Hình thức thi: thuyết trình và phỏng vấn trực tiếp. Thời gian thi thuyết trình và phỏng vấn: 30 phút/người.

Bài thi ngoại ngữ thi theo hình thức thi viết; thời gian thi: 90 phút.

Bài thi tin học: thi trắc nghiệm trên máy tính; thời gian thi: 45 phút.

Văn bản của Bộ GD&ĐT ghi rõ các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi thăng hạng giảng viên chính (hạng II). Cụ thể, miễn thi ngoại ngữ đối với viên chức thuộc một trong các trường hợp sau:

Đã học tập, nghiên cứu toàn thời gian ở nước ngoài và được cấp bằng đại học, bằng thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ của cơ sở đào tạo nước ngoài sử dụng một trong các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc trong đào tạo; văn bằng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận theo quy định hiện hành.

Đã có bằng tốt nghiệp đại học thứ hai là bằng ngoại ngữ thuộc một trong các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc.

Đã có chứng chỉ ngoại ngữ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (B1 theo Khung tham chiếu chung Châu Âu) hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế TOEFL PBT 450 điểm, TOEFL CBT 133 điểm, TOEFL PBT iBT 45 điểm, IELTS 4.5 trở lên. Các chứng chỉ ngoại ngữ nói trên còn trong thời hạn 2 năm (24 tháng) tính đến hết ngày 30/6/2020.

Đối với giảng viên chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài thì các quy định miễn thi ngoại ngữ phải là ngôn ngữ khác với chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài đang giảng dạy.

Miễn thi tin học đối với viên chức đã tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành tin học hoặc công nghệ thông tin trở lên.

Văn bản cử viên chức dự thi thăng hạng của các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT gửi về Bộ trước ngày 30/6/2020.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm