Bộ GD&ĐT trả lời về thí điểm tự chủ đại học

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc vừa ký công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam và Trường ĐH Tôn Đức Thắng về việc thí điểm tự chủ ĐH.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nơi có hơn 22.500 SV theo học (thông tin của website nhà trường)
Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nơi có hơn 22.500 SV theo học (thông tin của website nhà trường)

Phúc đáp Công văn số 7203/VPCP-KGVX ngày 28/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc chuyển công văn số 79/HH-VP ngày 17/8/2020 của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) Việt Nam; Công văn số 1307/2020/TĐT-CV ngày 5/8/2020 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và thư của Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng (Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số nội dung về việc thí điểm tự chủ ĐH và Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Bộ GD&ĐT cho biết đã ghi nhận ý kiến đóng góp về tự chủ ĐH và có ý kiến trả lời như sau:

Để cụ thể hoá các nội dung về quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của trường ĐH trong khung khổ pháp lý được quy định, đồng thời để thúc đẩy hoạt động tự chủ ĐH tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở Giáo dục Đại học (GD ĐH) công lập giai đoạn 2014- 2017 (Nghị quyết 77). Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015- 2017 cho 23 trường ĐH trong cả nước.

Qua 3 năm triển khai Nghị quyết 77, năm 2017, Bộ GD&ĐT đã tiến hành khảo sát thực tế, tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện, cụ thể:

Tiến hành khảo sát thực tế tại 27 trường, trong đó có 19 trường đã được giao thí điểm tự chủ (gồm 12 trường tự chủ trên 24 tháng, 7 trường tự chủ dưới 24 tháng tính đến tháng 6/2017), và 8 trường chưa tự chủ để đối sánh kết quả.

Tổ chức điều tra, phỏng vấn trực tiếp trên 1250 cán bộ quản lý, giảng viên của 27 trường (gồm đại diện Ban giám hiệu, Hội đồng trường, Đảng uỷ viên, trưởng phòng/trưởng khoa/bộ môn và các giảng viên, nhân viên).

Tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở GD ĐH công lập giai đoạn 2014 - 2017 vào ngày 20/10/2017 tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Bộ GD&ĐT trả lời về thí điểm tự chủ đại học ảnh 1
SV Trường ĐH Tôn Đức Thắng (ảnh: nhà trường)

Thực tế cho thấy, việc thực hiện tự chủ tại các trường bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, tăng tính chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện các hoạt động của nhà trường.

Mô hình thí điểm tự chủ bước đầu được đánh giá tích cực, các trường đã có những thành tựu nhất định và được xã hội công nhận. Tuy nhiên, để tự chủ ĐH phù hợp với thực tế triển khai ở Việt Nam và đảm bảo hội nhập quốc tế cũng còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Theo Bộ GD&ĐT, trên cơ sở kết quả tổng kết thí điểm thực hiện tự chủ, Bộ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật số 34/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật GD ĐH sửa đổi); tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2019/NQ-CP ngày 30/12/2019 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD ĐH (Nghị định 99), trong đó quy định rõ về tự chủ trong các hoạt động chuyên môn, tổ chức và nhân sự, tài chính tài sản… và đang được áp dụng triển khai thực hiện trong toàn hệ thống GD ĐH.

Ngày 28/12/2018 và ngày 17/7/2019 ngay sau khi Luật GD ĐH sửa đổi có hiệu lực, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các hội nghị chuẩn bị và Hội nghị triển khai Luật, chủ yếu để hướng dẫn triển khai thực hiện tự chủ ĐH trong toàn hệ thống.

Ngày 6/1/2020, sau khi Nghị định 99 ban hành, Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 99. Trên cơ sở quy định của Luật GD ĐH sửa đổi và Nghị định 99, Bộ GD&ĐT đã và đang hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp. Luật hướng dẫn, nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của tự chủ ĐH như các thông tư ban hành quy chế tuyển sinh các trình độ trong GD ĐH, quy chế đào tạo các trình độ trong GD ĐH, chuẩn chương trình đào tạo…

Ý kiến của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam về việc tổ chức hội nghị sơ kết tự chủ ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện nay, để tiếp tục đẩy mạnh tự chủ ĐH trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT đã có kế hoạch phối hợp với Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội thảo GD 2020 với chủ đề: “Tự chủ trong GD ĐH - Từ chính sách đến thực tiễn”, dự kiến tổ chức trong tháng 11 năm 2020.

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời gian tới, khi các trường đã triển khai tự chủ theo quy định của Luật GD ĐH sửa đổi và Nghị định 99, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết để đánh giá kết quả thực hiện và đưa ra các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh triểu khai tự chủ.

Bộ GD&ĐT mong tiếp tục nhận được ý kiến góp ý của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, để tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về GD ĐH, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và hội nhập quốc tế.

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.