Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị tạm đình chỉ chức vụ: Sai phạm những gì?

GD&TĐ - Ngày 25/8, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) tổ chức công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về công tác cán bộ của TDTU.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhìn từ xa. Ảnh: IT
Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhìn từ xa. Ảnh: IT

Theo đó, ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU bị tạm đình chỉ công tác trong 90 ngày để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM.

Tạm đình chỉ công tác

Theo quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng TDTU bị tạm đình chỉ công tác trong 90 ngày để kiểm điểm, xem xét kỷ luật trách nhiệm do có các khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM.

Đồng thời, Tổng LĐLĐVN yêu cầu khôi phục chức danh cho các Phó Hiệu trưởng TDTU (nhiệm kỳ 2014 - 2019) do ông Lê Vinh Danh miễn nhiệm không đúng quy định.

Liên quan những sai phạm của ông Lê Vinh Danh, Tổng LĐLĐVN cho rằng: Ông Danh đã lạm dụng quyền trong việc tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và Phó Hiệu trưởng, đồng thời tự gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình dẫn tới việc TDTU không có Hội đồng trường, khiến trường không vận hành theo đúng pháp luật.

Đồng thời, Tổng LĐLĐVN yêu cầu ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, Chủ tọa cuộc họp Hội đồng trường ngày 26/3 thu hồi Nghị quyết ban hành trái quy định về nội dung, trình tự, thẩm quyền; Khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng cho các ông Võ Hoàng Duy, Trần Trọng Đạo, Nguyễn Ngọc Sơn theo quy định.

Theo lý giải của Tổng LĐLĐVN, đối với các Phó Hiệu trưởng đã được bổ nhiệm bởi Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, do Hội đồng trường chưa được thành lập theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, nên thẩm quyền quyết định đối với nhân sự này thuộc Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Để bảo đảm hoạt động của TDTU trong thời gian Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN có quyết định giao TS Trần Trọng Đạo - Phó Hiệu trưởng TDTU nhiệm kỳ 2014 - 2019 thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành.

Theo Tổng LĐLĐVN, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng TDTU. Căn cứ kết luận kiểm tra, Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng TPHCM đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy TDTU trong thời hạn 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh. Ông Võ Hoàng Duy - Thư ký Hội đồng trường, Phó Bí thư Đảng ủy nhà trường được phân công tạm thời phụ trách Đảng ủy TTDTU thay ông Danh.

Ông Lê Vinh Danh. Ảnh: IT
Ông Lê Vinh Danh. Ảnh: IT

Thành tích và tranh cãi

Theo lý lịch khoa học do trường công bố, ông Lê Vinh Danh sinh năm 1963 ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, có học vị tiến sĩ. Ông Danh học và tốt nghiệp tại Trường ĐH Tổng hợp TPHCM, từng giảng dạy tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM và ĐH Quốc gia TPHCM. Năm 1999, ông Danh về giảng dạy tại TDTU, sau đó làm Hiệu trưởng trường này. Ông đã nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Hai; Giảng viên cao cấp; được Nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Ngày 18/8, TDTU được Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, nhờ những đóng góp xuất sắc cho giáo dục đại học. Trong đó, đặc biệt là TDTU được xếp vào tốp 701 - 800 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng ARWU.

“Trong số những trường thực hiện tự chủ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ ngày thành lập đến nay đã gần 20 năm không nhận kinh phí đầu tư của ngân sách Nhà nước. Trường nổi lên như một điển hình tiên tiến toàn diện, mô hình quản lý mẫu mực, một thành công rất đáng tổng kết với nhiều kinh nghiệm cần nghiên cứu để đúc rút ra những điều tốt và chưa tốt của bản thân nhà trường cũng như của cơ chế quản lý hiện hành…” - Công văn của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam nêu.

Trước đó, khoảng giữa năm 2019, TDTU và cơ quan chủ quản là Tổng LĐLĐVN gây chú ý dư luận khi có những tranh cãi gay gắt. Cụ thể, phía lãnh đạo TDTU cho rằng, cơ quan chủ quản đã có nhiều chỉ đạo vi phạm quyền tự chủ của nhà trường, trái với quy định hiện hành, yêu cầu lãnh đạo trường, trước khi có quyết định quan trọng, phải thông qua cơ quan chủ quản rồi mới đưa ra Hội đồng trường quyết định.

Phản hồi về vụ việc này, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN cho rằng, Hiệu trưởng TDTU Lê Vinh Danh có dấu hiệu lạm quyền, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, những phát ngôn của lãnh đạo TDTU “không đúng bản chất, sự thật, gây tổn hại uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam”.

“Với quyết định đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của tôi vào sáng nay bởi cơ quan chủ quản, tôi phải gián đoạn công việc với mọi người một thời gian, bởi cần phải lo việc khiếu nại vì tôi không chấp nhận quyết định này.
Tôi tin Trung ương sẽ sáng suốt để có đánh giá, nhìn nhận tổng thể vấn đề về chuyện trường chúng ta đã làm được gì và chưa làm được gì, từ đó có sự phân sử công bằng và khách quan cho cả hoạt động kiểm tra vừa qua lẫn quyết định đình chỉ này. Tôi hi vọng trong thời gian chờ Trung ương xem xét, trường chúng ta vẫn duy trì được hoạt động một cách bình thường…”. - Nội dung thư ông Lê Vinh Danh gửi tập thể sư phạm TDTU

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.
NGƯT Nguyễn Ngọc Thái với lớp chuyên Vật lý niên khóa 2023 - 2026. Ảnh: NVCC

40 năm 'thắp lửa' yêu thương

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Ngọc Thái - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Du vinh dự nhận danh hiệu NGƯT sau gần 40 năm cống hiến.