Bò được đeo kính VR để tăng sản lượng sữa

GD&TĐ - Thử nghiệm kính VR đặc biệt được cho là khiến các con bò tin rằng chúng đang được chăn thả trên đồng cỏ đầy nắng, thay vì một trang trại trong nhà u ám vào giữa mùa đông.

Chú bò được đeo kính VR để tăng sản lượng sữa.
Chú bò được đeo kính VR để tăng sản lượng sữa.

Trong một nỗ lực để tăng năng suất sữa hàng ngày cho đàn bò của mình, một nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đang thử nghiệm kính thực tế ảo khiến những con bò tưởng rằng chúng đang ở giữa đồng cỏ xanh tươi vào mùa hè.

Gia đình của İzzet Koçak đã nuôi gia súc trong một trang trại ở Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ trong ba thế hệ và công việc kinh doanh đã tồn tại lâu như vậy bởi họ luôn cố gắng theo kịp thời đại.

Giờ đến lượt Izzet đảm bảo công việc kinh doanh của gia đình đủ tốt để được truyền lại cho thế hệ tiếp theo và anh ấy đang dốc toàn lực cho những giải pháp độc đáo.

Sau khi thử nghiệm âm nhạc nhẹ nhàng được thiết kế để giúp những con bò thư giãn, người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thử nghiệm kính VR đặc biệt được cho là khiến các con vật tin rằng chúng đang được chăn thả trên đồng cỏ đầy nắng, thay vì một trang trại trong nhà u ám vào giữa mùa đông.

Koçak nói với Anadolu News Agency: “Chúng tôi nhận được trung bình 22 lít sữa mỗi ngày từ chú bò của mình. Chúng tôi đã cho 2 con bò của mình đeo kính thực tế ảo và ngắm nhìn đồng cỏ xanh tươi cả ngày, và sản lượng sữa hàng ngày tăng lên 27 lít. 

Những chiếc kính này có tác dụng tốt về mặt cảm xúc đối với động vật, chúng tôi nhận thấy rằng động vật ít bị căng thẳng hơn. Điều này đã được phản ánh cả về sản lượng sữa và chất lượng của sữa”.

Người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng anh lấy cảm hứng từ một bài báo về những con bò đeo kính thực tế ảo trong một trang trại ở Nga. Anh ấy bị hấp dẫn về ý tưởng này, vì vậy anh ấy đã liên hệ với công ty sản xuất kính bảo hộ bò đặc biệt và đặt hàng một vài cặp.

Sau khi thấy tác dụng của công nghệ VR, anh ấy dự định đặt hàng thêm 10 chiếc nữa và nếu tốc độ sản xuất sữa tăng theo cách tương tự, anh ấy muốn mua tai nghe cho tất cả 180 con bò của mình.

“VR lần đầu tiên được thử nghiệm bởi một doanh nghiệp ở Nga, chúng tôi tình cờ thấy điều này trên phương tiện truyền thông xã hội”, İzzet Koçak nói.

Chúng tôi cũng quyết định thử. Hiện tại, chúng tôi đã đặt nó trên 2 con bò của mình và quan sát sự gia tăng sản lượng sữa. Hiện chúng tôi đang trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, giai đoạn thử nghiệm thứ hai chúng tôi đã đặt hàng thêm 10 chiếc kính thực tế ảo. Nếu chúng tôi thành công với chúng, chúng tôi sẽ đặt mua kính bảo hộ cho cả đàn của mình ”.

Koçak nói rằng anh ấy cũng tiếp tục chơi nhạc cho những con bò để giúp chúng thư giãn hơn. Anh theo dõi tâm trạng và hành vi của chúng với sự trợ giúp của hệ thống theo dõi nhận dữ liệu từ một con chip gắn vào mắt cá chân của những con bò và tuyên bố rằng âm nhạc cũng tạo ra sự khác biệt lớn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.