Bỏ chữ "nhưng" để theo đuổi hoài bão

GD&TĐ - Ngày 22/12, tại Trung tâm Đào tạo Nhân lực Chất lượng cao HUTECH (Quận 9), chương trình Đối thoại cùng CEO với chủ đề “Đánh thức khát vọng” đã thật sự mang đến những điều thú vị cho hơn 1.300 sinh viên.
Hai CEO chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân với sinh viên HUTECH tại buổi đối thoại
Hai CEO chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân với sinh viên HUTECH tại buổi đối thoại

Đảm nhiệm vai trò truyền cảm hứng tại chương trình đối thoại lần này là bà Trần Thị Thanh Hằng - Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO Công ty CP Đầu tư & Đào tạo Doanh chủ và ông Lê Hải Bình - Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Mắt bão, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam. 

Tại buổi đối thoại, ông Lê Hải Bình khẳng định: " Muốn làm một điều gì đó thì hãy bỏ chữ "nhưng" đi, tập trung vào tìm hiểu. Hãy đi ra ngoài để va chạm, từ đó tìm cách để thực hiện ước mơ của mình".

Rất nhiều sinh viên đặt các câu hỏi như: “Có nên bỏ học để khởi nghiệp?", "Thời điểm nào thì khởi nghiệp thành công?" hay như "giữa làm thuê với khởi nghiệp thì nên chọn cách nào"... Cũng có sinh viên đặt câu hỏi về việc làm sao để hoạch định tương lai, luôn gặp khó khăn khi thực hiện ước mơ, hoài bão…

Bỏ chữ "nhưng" để theo đuổi hoài bão ảnh 1
Một sinh viên đặt câu hỏi với 2 CEO tại buổi đối thoại

Trước các câu hỏi, ông Lê Hải Bình cho rằng: “Nhiều sinh viên thường mang tấm gương Bill Gates ra để nói về việc bỏ học và thành công. Hay như nhiều bạn chê môi trường đại học, học rồi ra trường làm không đúng nghề. Đó là sai lầm. Có những thứ ở môi trường đại học sẽ bổ ích sau này ví như kỹ năng mềm, làm việc nhóm, phân bổ thời gian, hoạch định tương lại.... Trong số những người bỏ học và thành công, thế giới này có được mấy người lấy Bill Gates ra để học tập”.

Cũng theo CEO Lê Hải Bình, nếu được, các bạn nên chọn cách đi làm thuê, một người làm thuê chuyên nghiệp còn tốt hơn là một người khởi nghiệp tồi. Quan trọng là bạn phù hợp vị trí nào.

“Tôi có một anh bạn là người làm thuê chuyên nghiệp. Hơn 20 năm qua anh chỉ làm 1 công ty. Ban đầu anh làm vị trí thấp nhất, rồi từ từ, anh leo lên đến vị trí tổng giám đốc. Lương của anh đó giờ còn cao hơn cả một chuyên gia khởi nghiệp. Hay như Ấn Độ, đây là đất nước có nhiều người làm thuê chuyên nghiệp nhất thế giới hiện nay. Rất nhiều CEO của các công ty lớn, nổi tiếng trên thế giới là người Ấn Độ…”, vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam lấy ví dụ.

Xoay quanh chủ đề “Đánh thức khát vọng”, hai diễn giả giúp sinh viên “mổ xẻ” những thắc mắc, những vấn đề bản thân đang gặp phải khi lập kế hoạch trong học tập, công việc tương lai như khởi nghiệp thời điểm nào để thành công; khởi nghiệp ra sao để không thất bại, và làm thế nào để kiểm soát tốt các mục tiêu trong kế hoạch khởi nghiệp của mình…

Từ góc độ của người quản lý và huấn luyện nhân sự cấp cao, bà Trần Thị Thanh Hằng đánh giá cao thái độ của ứng viên khi tham gia tuyển dụng. Đây là “điểm cộng” mà sinh viên HUTECH cần lưu ý bổ sung vào CV của mình khi ra trường. CEO Công ty CP Đầu tư & Đào tạo Doanh chủ cho biết: Theo thống kê, 4% kiến thức, 26% kỹ năng và 70% thái độ là ba yếu tố làm nên thành công.

Bỏ chữ "nhưng" để theo đuổi hoài bão ảnh 2
Buổi đối thoại đã thu hút rất đông sinh viên HUTECH tham dự

“Do đó, ngay từ bây giờ, các bạn cần rèn luyện cho mình thói quen tích cực, quan điểm tích cực để hình thành thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp, cầu tiến, sẵn sàng dấn thân. Những người trẻ với thái độ tích cực đó cùng đam mê, khát vọng được đánh thức sẽ là làn gió mới thổi vào các doanh nghiệp, tạo nên sự đột phá”, bà Hằng nói.

CEO Lê Hải Bình chia sẻ: Nhiều sinh viên không làm được việc là vì hoài bão chưa đủ lớn. Nếu muốn làm thì mình sẽ tìm cách còn nếu không muốn làm thì mình sẽ tìm lý do. 

Chương trình là hoạt động thường niên của Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM tổ chức nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng về tác phong, thái độ, bản lĩnh và cách ứng xử với môi trường doanh nghiệp trước khi hòa nhập với thị trường lao động.

Chương trình có sự góp mặt của nhà tài trợ chính: ông Võ Văn Bảo - Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) CN Quận 10 và bà Trần Thị Phương Trang - Trưởng Phòng Khách hàng cá nhân, Sacombank CN Quận 10.

Một tiết học của học sinh Trường THCS, THPT Thạnh An.

Phân cấp trong tuyển dụng giáo viên THPT: Tăng tính tự chủ trong trường học

GD&TĐ - Tính đến nay, Sở GD&ĐT TPHCM đã phân cấp tổ chức tuyển dụng viên chức đối với 24 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, trong đó có 7 trường THPT được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên từ năm học 2022 - 2023. Đây là hướng mở giúp các trường chủ động trong tuyển chọn nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển, điều kiện thực tế của từng đơn vị.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Ảnh minh họa/INT

Giải pháp đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Bến Tre cho rằng, công tác đào tạo hiện nay chưa gắn với nhu cầu của xã hội. Đề nghị ngành Giáo dục cần có lộ trình quy hoạch công tác đào tạo, tránh đào tạo đại trà, gây lãng phí.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.