BN2229 người Nhật Bản rất ít có khả năng nhiễm Covid-19 từ Hà Nội

GD&TĐ - Tại phiên làm việc chiều 17/2 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguồn lây của BN2229 (người Nhật Bản, đã tử vong).
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội theo hình thức trực tuyến do đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã báo cáo những thông tin mới về chùm ca bệnh Covid-19 tại Công ty TNHH Mitsui Việt Nam, trong đó đáng chú ý là ca bệnh 2229.

Đây là ca bệnh người Nhật Bản, phát hiện tử vong tại một khách sạn quận Tây Hồ ngày 13/2, đến ngày 14/2 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Từ trường hợp này, cơ quan chức năng của thành phố xác minh có 6 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh này.

Trong số 6F1 này thì có 2 trường hợp có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, gồm một chuyên gia người Nhật Bản ( bệnh nhân 2240) và một nữ nhân viên văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam ( bệnh nhân 2234). Các ca bệnh đều đã được Bộ Y tế công bố.

Theo ông Hiền, qua xét nghiệm bệnh nhân 2229 và 2 bệnh nhân 2234, 2240 (đều là F1 của bệnh nhân 2229) cho thấy, bệnh nhân 2229 có nồng độ virus cao nhất. Như vậy, các chuyên gia dịch tễ của Hà Nội nhận định, nguồn lây là từ bệnh nhân 2229 sang 2 bệnh nhân kia (nồng độ virus thấp hơn cho thấy thời gian lây nhiễm ít hơn).

Cả 3 bệnh nhân chỉ tiếp xúc với nhau trong cuộc họp vào ngày 2/2, sau khi bệnh nhân 2229 trở về Hà Nội vào ngày 1/2.

Về logic, ông Hiền cho rằng, rất ít có khả năng ông này nhiễm Covid-19 từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi lây cho 2 người khác ngày 2/2.

Làm rõ thêm nhận định trên, ông Hiền cho hay Công ty Mitsui có một người đến TP Chí Linh (Hải Dương) ngày 13/1, đã lấy mẫu và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm thì kết quả là không có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh. Nên trường hợp này không thể là nguồn lây cho bệnh nhân 2229.

Do đó, Sở Y tế TP nhận định là ít có khả năng bệnh nhân 2229 lây bệnh từ Hà Nội và vẫn phải chờ kết quả giải trình tự gene mới biết chính xác.

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân số 2.229 vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.