Biểu tình kéo dài ở Albania yêu cầu thủ tướng từ chức

GD&TĐ - Albania đã chìm trong các cuộc biểu tình kéo dài 4 tuần với yêu cầu Thủ tướng Edi Rama từ chức.

Quang cảnh cuộc biểu tình ở Tirana, Albania, ngày 27/6/2026.
Quang cảnh cuộc biểu tình ở Tirana, Albania, ngày 27/6/2026.

Những cuộc biểu tình ở Albania bắt đầu từ kế hoạch gây tranh cãi về việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng hạng sang được hậu thuẫn bởi Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump và kể từ đó đã phát triển thành một phong trào rộng lớn hơn đòi Thủ tướng Edi Rama từ chức.

Những gì bắt đầu như một cuộc biểu tình địa phương đã phát triển thành một phong trào toàn quốc được mệnh danh là "Cách mạng Hồng Hạc", đặt theo tên loài chim lội nước sinh sống tại vùng đất ngập nước Vjosa-Narta, một phần khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án.

Theo truyền thông địa phương và tờ Financial Times, các thành viên cộng đồng người Albania ở nước ngoài đã trở về tham gia các cuộc biểu tình.

Hai thành viên Nghị viện châu Âu, bà Jutta Paulus của Đức và bà Leoluca Orlando của Ý, cũng đã tham gia các cuộc biểu tình trong tuần này.

Bà Paulus cho biết trên mạng xã hội, bà sẽ "đưa những lo ngại của người biểu tình đến Brussels".

Albania trở thành ứng cử viên gia nhập EU năm 2014 và chính thức mở các cuộc đàm phán gia nhập vào năm 2022.

Phóng viên Yasin Eken của RT đã tham dự cuộc biểu tình hôm 27/6, tại Tirana và trò chuyện với những người biểu tình.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ