Biệt thự 'mọc' trên đất công chưa bị xử lý tại huyện Phú Xuyên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Biệt thự khủng xây dựng trên khu đất công đã 'phát lộ' từ năm 2022 nhưng đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận. 
Công trình đã thi công rất nhiều hạng mục, tồn tại cả năm trời trên đất nông nghiệp.
Công trình đã thi công rất nhiều hạng mục, tồn tại cả năm trời trên đất nông nghiệp.

Thời gian gần đây nhiều người dân sinh sống tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội phản ánh về tình trạng trên địa bàn huyện xuất hiện một công trình biệt phủ được xây dựng khang trang đến cả nghìn m2 trên đất công nhưng vẫn chưa được chính quyền xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh, khu biệt phủ sân vườn mà người dân nhắc tới nằm trên diện tích hơn 1000m2, tọa lạc tại khu đất nông nghiệp thuộc điểm cuối địa giới hành chính xã Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên. Từ đường Quốc lộ 1A, xuất hiện một con đường bê tông dài khoảng 50m kéo vào đến cổng khu biệt phủ.

Từ Quốc lộ 1A, con đường bê tông dài 50m được nối thẳng đến khu biệt thự ảnh 1

Từ Quốc lộ 1A, con đường bê tông dài 50m được nối thẳng đến khu biệt thự

Điều khiến người dân bức xúc là chủ nhân công trình đã thi công rất nhiều hạng mục nguy nga, đồ sộ cả năm trời trên đất nông nghiệp do địa phương quản lý, nhưng chính quyền từ xã đến huyện không kịp thời ngăn chặn.

Bà L.T.H sống ở gần khu vực bức xúc: “Việc xây dựng công trình đồ sộ đòi hỏi phải huy động nhiều nhân lực, xe chuyên chở vật liệu xây dựng và thi công trong thời gian khá dài. Thế nhưng, vì sao lãnh đạo địa phương lại không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm sai phạm”.

Người dân nghi vấn có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Phú Xuyên ảnh 2

Người dân nghi vấn có dấu hiệu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Phú Xuyên

Một người dân xã Phúc Tiến cho biết: “Công trình được xây dựng vào cuối năm 2022, tổng diện tích khu đất lên đến trên 1.000 m2, đất nông nghiệp do địa phương quản lý. Bên trong với đủ loại cây xanh, tượng, mô hình, nhà để xe cùng nhiều hạng mục khác… nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm công trình?”.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 13/4, trong căn biệt phủ, khoảng sân bê tông được xây rất rộng. Nhiều cây cảnh cao lớn được trồng ở khuôn viên. Nhiều căn nhà kiên cố kết hợp gỗ, bê tông và thép được dựng lên nguy nga, tráng lệ. Phía bên ngoài được xây bao quanh bằng tường xây gạch chỉ và dựng hàng rào thép. Trong khu vườn có cây cảnh, vật cảnh và nhiều hạng mục trang trí…

Trước thực trạng trên, người dân không khỏi nghi vấn việc buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Sai phạm xảy ra, chủ công trình dự án lại không bị xử lý nghiêm khiến dư luận, người dân đặt nghi vấn: Liệu có ai đứng đằng sau tiếp tay, “chống lưng” để công trình ngang nhiên tồn tại?

Trao đổi với phóng viên GDTĐ, một cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên cho biết, công trình được phát hiện vào khoảng cuối năm 2022, lúc đó đã gần hoàn thiện. Nguồn gốc đất vào những năm 2000 là đất làm lò gạch và được bồi đắp phần diện tích 1000m2 ở khu này.

"Đây là đất công do UBND xã Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên quản lý. Trong đó có một phần xây dựng trên đất ở đô thị (đất ở đô thị là đất của thị trấn). Công trình xây dựng trên không có một phần diện tích nào của ông B, mà chiếm vào đất sổ đỏ của một hộ dân và chiếm toàn bộ đất công do UBND xã Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên quản lý. Tổng diện tích vi phạm khoảng hơn 1000 m2.", cán bộ này thông tin.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm, quan điểm của huyện là sẽ xử lý triệt để công trình, không để ngang nhiên như vậy. Việc chậm trễ xử lý vì có liên quan đến mốc giới, địa giới 364 giữa xã Phúc Tiến và thị trấn Phú Xuyên. Trong thời gian vừa qua, huyện đã xác định xong mốc giới và có chủ trì hội nghị liên quan đến thiết lập hồ sơ xử lý. "Ở đây không có câu chuyện bao che cho sai phạm tồn tại", cán bộ huyện khẳng định.