"Biết đủ"" thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

"Biết đủ"" thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

Cuộc sống này ai cũng đi tìm hạnh phúc, nhưng đáng tiếc nhiều người lại chẳng hề biết hạnh phúc vốn ở ngay bên mình. Chỉ là bạn có nhìn thấy hay không mà thôi.

Kỳ thực thì cao ốc ngàn gian thì đêm nằm ngủ cũng không quá 2 mét, ruột tốt vạn khoảng thì ngày ăn cũng không quá 3 bữa. Vậy lý do gì lại khiến chúng ta tham lam nhiều đến như vậy?

Sự tham lam của con người là vô hạn, bởi thế nên cổ nhân mới có câu: Người không biết đủ giống như con trăn muốn nuốt cả con voi''. Trong cuộc sống này chúng ta bắt gặp nhiều người bị danh lợi buộc vào mình, cứ thế họ tham lam muốn cái này lại muốn cái khắc.

Dục vọng con người chẳng thể nào mà thỏa mãn được. Càng cưỡng cầu thì nhất định lại càng phiền não, con người sống truy cầu danh lợi vốn là để hạnh phúc, nhưng nhiều người lại vì truy cầu mà đánh mất đi niềm hạnh phúc vốn có của mình.

Cái quan trọng nhất chính là tâm của con người, biết đủ thì lại càng hạnh phúc. Một người chỉ biết hám danh lợi thì lại càng không sống yên ổn. Nhiều người cả đời lao tâm lao lực đến lúc giàu có tưởng mình hạnh phúc nhưng hóa ra hạnh phúc đâu phải ở nơi đó.

Người thông minh biết sống đủ chính là họ biết cự tuyệt chui đầu vào giỏ danh lợi. Họ hiểu rằng cứ mãi tham lam chỉ càng làm cho mình thống khổ hơn mà thôi.

Vui vẻ chính là điều không thể thiếu của mỗi người. Mà muốn vui vẻ thì hãy biết sống đủ, đừng lúc nào nghĩ mình thiếu rồi tham lam muốn có nhiều hơn. Hãy biết thay đổi cách nghĩ, thay đổi cái tâm của mình thì tự nhiên mọi thứu sẽ an yên.

Cách thoát ra khỏi tai họa chính là quý trọng phúc phần đang có. Sức khỏe và sinh mệnh vốn dĩ là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng lại bị chính bản thân mỗi người xem nhẹ. Tới lúc mất đi thì mới thấy hối tiếc đã muộn.

Hãy nhớ đại nạn không chết, bệnh nặng mà khỏi thì mới khiến con người cảm nhận được hạnh phúc là thế nào.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ