"Biết đủ"" thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

"Biết đủ"" thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui

Cuộc sống này ai cũng đi tìm hạnh phúc, nhưng đáng tiếc nhiều người lại chẳng hề biết hạnh phúc vốn ở ngay bên mình. Chỉ là bạn có nhìn thấy hay không mà thôi.

Kỳ thực thì cao ốc ngàn gian thì đêm nằm ngủ cũng không quá 2 mét, ruột tốt vạn khoảng thì ngày ăn cũng không quá 3 bữa. Vậy lý do gì lại khiến chúng ta tham lam nhiều đến như vậy?

Sự tham lam của con người là vô hạn, bởi thế nên cổ nhân mới có câu: Người không biết đủ giống như con trăn muốn nuốt cả con voi''. Trong cuộc sống này chúng ta bắt gặp nhiều người bị danh lợi buộc vào mình, cứ thế họ tham lam muốn cái này lại muốn cái khắc.

"Biết đủ"" thì dù cuộc sống nghèo khổ cũng vui ảnh 1

Dục vọng con người chẳng thể nào mà thỏa mãn được. Càng cưỡng cầu thì nhất định lại càng phiền não, con người sống truy cầu danh lợi vốn là để hạnh phúc, nhưng nhiều người lại vì truy cầu mà đánh mất đi niềm hạnh phúc vốn có của mình.

Cái quan trọng nhất chính là tâm của con người, biết đủ thì lại càng hạnh phúc. Một người chỉ biết hám danh lợi thì lại càng không sống yên ổn. Nhiều người cả đời lao tâm lao lực đến lúc giàu có tưởng mình hạnh phúc nhưng hóa ra hạnh phúc đâu phải ở nơi đó.

Người thông minh biết sống đủ chính là họ biết cự tuyệt chui đầu vào giỏ danh lợi. Họ hiểu rằng cứ mãi tham lam chỉ càng làm cho mình thống khổ hơn mà thôi.

Vui vẻ chính là điều không thể thiếu của mỗi người. Mà muốn vui vẻ thì hãy biết sống đủ, đừng lúc nào nghĩ mình thiếu rồi tham lam muốn có nhiều hơn. Hãy biết thay đổi cách nghĩ, thay đổi cái tâm của mình thì tự nhiên mọi thứu sẽ an yên.

Cách thoát ra khỏi tai họa chính là quý trọng phúc phần đang có. Sức khỏe và sinh mệnh vốn dĩ là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng lại bị chính bản thân mỗi người xem nhẹ. Tới lúc mất đi thì mới thấy hối tiếc đã muộn.

Hãy nhớ đại nạn không chết, bệnh nặng mà khỏi thì mới khiến con người cảm nhận được hạnh phúc là thế nào.

Theo Khoevadep

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.