Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Thành quả giáo dục được vun đắp từ nhiều năm

GD&TĐ - Ngày 13/8 ngành GD-ĐT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2018 -2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm học vừa qua, các trường học tại TPHCM tiếp tục chủ động xây dựng chủ đề tích hợp, liên môn, đưa hoạt động trải nghiệm vào chương trình giáo dục chính khóa, song song với việc triển khai các giải pháp nhằm giảm tải chương trình học, giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngành GD-ĐT thành phố đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, lan tỏa trên mọi lĩnh vực với các chỉ số hết sức ấn tượng từ bậc mầm non cho đến THPT và GDTX. Đặc biệt, điều đáng ghi nhận nhất chính là đời sống giáo viên được nâng lên nhờ chính sách thu nhập tăng thêm (tăng 40%).

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả của ngành và nhấn mạnh: “Chính việc kiên trì thực hiện việc quy hoạch mạng lưới trường lớp suốt nhiều năm, cùng công tác bồi dưỡng đội ngũ CBQL, GV thường xuyên mà chất lượng giáo dục TPHCM luôn được khẳng định và duy trì ”.

Bí thư Thành ủy TPHCM đặc biệt ghi nhận việc các trường học của thành phố đã đẩy mạnh đưa phương pháp giáo dục STEM vào nhà trường. Theo ông, đây chính là “chìa khóa” để thúc đẩy hoạt động NCKH trong và ngoài nhà trường được tốt hơn, giúp học sinh hứng thú, phát huy tối đa tính sáng tạo và giúp phát triển tốt các năng lực cần thiết của người công dân trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Kết quả của quá trình đẩy mạnh đưa giáo dục STEM vào nhà trường đã giúp giáo dục chất lượng cao khởi sắc. Năm học 2018 - 2019 ngành Giáo dục TPHCM đã tập huấn 8.000 giáo viên về STEM, có 1.307 học sinh tham gia NCKH; 1.083 học sinh tham gia dự thi cấp TP với 617 đề tài, cùng nhiều giải thưởng cấp quốc tế. Đây là thành tựu rất đáng ghi nhận và cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh.

Để có được những thành tựu nổi trội về chất lượng giáo dục, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đội ngũ thầy cô giáo, CBQL vẫn là lực lượng nòng cốt và quan trọng nhất. Vì vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu ngành Giáo dục thành phố phải tiếp tục và không ngừng đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ nhà giáo; song song với việc đẩy mạnh cơ chế tự chủ ở các nhà trường, thúc đẩy công tác XHHGD mạnh hơn nữa, đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

“TPHCM quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, do đó việc các cơ sở giáo dục ứng dụng CNTT trong giảng dạy, xây dựng trường học thông minh, quản lý giáo dục, học sinh, các dịch vụ giáo dục bằng giải pháp công nghệ thông minh là rất quan trọng. Nó không chỉ phù hợp mà còn tạo nền tảng lớn để chúng ta hướng đến mục tiêu biến TPHCM thành đô thị hiện đại, thông minh” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý. 
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.