Bí thư Huyện đào hầm xuyên núi: Đào lấy vàng là sai

Trưởng phòng Khoáng sản - Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam nói nếu ông Bríu Liếc đào hầm trong khu đất của gia đình để tìm vàng mà không xin phép là sai.
Bí thư Huyện đào hầm xuyên núi: Đào lấy vàng là sai

Dư luận đang đặt câu hỏi về việc ông Bríu Liếc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đào một đường hầm xuyên núi dài gần 100 m ngay trong khu đất nhà mình. Ông này nói là để chứa rượu, trong khi dư luận lại cho rằng việc đào hầm của Bí thư Huyện ủy Tây Giang là tìm vàng.

Trao đổi vấn đề này, ông Bùi Văn Ba, Trưởng phòng Khoáng sản của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ví dụ đất trong vườn của người dân mà có khoáng sản chẳng hạn như đất san lấp khi người dân đào chỗ cao đem xuống chỗ thấp lấp thì người dân phải đăng ký khối lượng với UBND tỉnh được UBND tỉnh chấp thuận thì họ được lấy chỗ cao lấp xuống chỗ thấp thì người dân không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản nhưng phải đăng ký đàng hoàng.

Bi thu Huyen dao ham xuyen nui: Dao lay vang la sai
Hầm do ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang thuê người đào dài gần 100 m.

Còn nếu người dân lấy đất chỗ cao còn gọi là đất dôi dư đem ra ngoài bán thì phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho Nhà nước. Còn khoảng sản trong vườn mà phát hiện ra vàng thì chưa dám nói. Nhưng nói chung đã là khoáng sản thì phải đăng ký chứ anh làm thinh mà như vậy là sai".

Theo ông Bùi Văn Ba, tại khoản 2 của Điều 64 Luật Khoáng sản quy định rất rõ về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trong đó có quy định: Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản trong các trường hợp sau đây:

a) Khai thác trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó.

Trước khi tiến hành khai thác khoáng sản, tổ chức, cá nhân phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Khai thác trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó.

3. Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường quy định tại điểm a khoản 2 Điều này phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Đề cập đến việc ông Bríu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đào hầm xuyên núi mà dư luận xì xầm là tìm vàng, ông Bùi Văn Ba cho biết: “Việc ông Bríu Liếc đào hầm đó chưa biết đúng sai thế nào nhưng nghe thấy lạ quá để xem lại đã. Còn nếu ông Bríu Liếu đào cái hầm đó để khai thác vàng mà làm thinh làm thế là sai rồi. Ông Bríu Liếc làm như vậy là phải báo cáo, phải xin phép cơ quan có thẩm quyền chứ”.

Bi thu Huyen dao ham xuyen nui: Dao lay vang la sai
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại huyện miền núi Tây Giang vào ngày 18/3/2016. Ảnh Sở TN-MT Quảng Nam.

Trả lời câu hỏi nếu đất trong vườn của người dân có vàng dưới đất thì người dân có quyền đào hầm khai thác vàng không, ông Bùi Văn Ba, Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Nam) nói: “Cái này mới nghe, chưa thấy vì chưa gặp bao giờ. Đào hầm lấy đất thì thấy rồi còn đào hầm trong vườn nhà lấy vàng là chưa thấy nghe, chưa thấy bao giờ vì cái này mới quá để suy nghĩ thêm mới trả lời chính xác được”.

Sáng ngày 23/3, trả lời Báo Đất Việt xung quanh việc ông Bríu Liếc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đào hầm xuyên núi trong khu vườn của mình thì ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết đã nắm được thông tin, đã có chỉ đạo kiểm tra và Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp kiểm điểm nghiêm ông Bríu Liếc vì hầm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Được biết, ông Bríu Liếc nguyên là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI. Tại đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, ông Bríu Liếc được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Theo baodatviet.vn