Bí thư Điện Biên: Rút ngắn năm học, đảm bảo an toàn các cơ sở giáo dục

GD&TĐ - Sau khi xác định ca dương tính mới, trong buổi họp chiều 7/5, ông Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu xây dựng phương án rút ngắn thời gian năm học và đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục.
Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo tại hội nghị
Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo tại hội nghị

Nội dung trên được quán triệt tại buổi họp trực tuyến với các Sở, ngành, huyện, thị và thành phố trong triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thắng,  Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 của BN3096 mới được xác định vào hôm 7/5. Đồng thời truy vết  những người trở về từ các địa phương, bệnh viện có ghi nhận các ca dương tính. Tổ chức tốt công tác cách ly, điều trị, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly.

Ông Nguyễn Văn Thắng cũng giao Ban Cán sự Đảng nghiên cứu, đề xuất phương án kích hoạt lại các trạm kiểm soát, chốt kiểm dịch ở các địa bàn cửa ngõ, khu vực biên giới. Yêu cầu chỉ đạo CDC Điện Biên, Sở Y tế, Sở Tài chính, các địa phương có kế hoạch mua sắm, đầu tư các trang thiết bị, sinh phẩm y tế cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch song phải đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, tham ô, tham nhũng lợi ích nhóm.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng yêu cầu xây dựng phương án rút ngắn thời gian năm học song vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong các trường học, cơ sở giáo dục.

Tính đến 10h ngày 7/5, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19. Hiện 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và cho ra viện.

Riêng với bệnh nhân dương tính mới là BN3096, sau khi xét nghiệm lần 2 đã cho kết quả dương tính với virut SARS-CoV-2, hiện được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ. Thực hiện truy vết đến trưa 7/5, Điện Biên có 119 trường hợp F1 (gồm 63 trường hợp tại tỉnh Điện Biên và 56 trường hợp ngoại tỉnh), 352 trường hợp là F2 của BN3096.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Thắng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỷ lệ người lao động mất việc làm trở về địa bàn cao. Bởi vậy, các địa phương cần làm tốt công tác nắm thông tin nhân hộ khẩu, yêu cầu khai báo y tế trung thực với các trường hợp từ nơi khác trở về.

Vì thế, Bí thư Điện Biên yêu cầu các lực lượng vũ trang kiểm soát nghiêm ngặt tình hình xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Qua kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp xuất, nhập cảnh và tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong công tác chuẩn bị kỳ thi.

Quảng Bình sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

GD&TĐ -Chiều 27/6, đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã làm việc tại tỉnh Quảng Bình. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở địa phương này cơ bản đã được hoàn tất.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
 Lãnh đạo xã Mường So, Trường THCS Mường So trao Giấy khen và quà cho học sinh có thành tích cao trong học tập năm 2020.

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Tây Sơn

GD&TĐ -Ở miền biên viễn xa xôi của Lai Châu có dòng họ Lý tiêu biểu. Từ một người đầu tiên theo nghề giáo, rồi các thế hệ con cháu cứ thế “cha truyền, con nối”. Phong trào khuyến học, khuyến tài cũng từ đó mà nhân rộng... Đó là dòng họ Lý ở thôn Tây Sơn, huyện Phong Thổ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.