Điện Biên: Đưa đề án tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa vào trường học

GD&TĐ - Tới đây, Điện Biên sẽ thường xuyên phát động các chương trình, cuộc thi về phòng, chống rác thải nhựa cho học sinh, sinh viên. Các cơ sở giáo dục sẽ tăng cường lồng ghép vào bài giảng những nội dung phù hợp.
Đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa trong trường học
Đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa trong trường học

Nội dung trên được đưa ra trong kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa, giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn vừa được UBND tỉnh Điện Biên ban hành.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021- 2025, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh và cán bộ, công nhân viên chức, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp được cung cấp đầy đủ kiến thức, thông tin thiết yếu về phòng, chống rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Điện Biên cũng giao cho Sở GD&ĐT Điện Biên chủ trì triển khai trong việc tổ chức Lễ mít tinh, cuộc thi, chương trình phát động về phòng, chống rác thải nhựa cho học sinh, sinh viên trong từng năm học. Đồng thời tổ chức xây dựng kế hoạch tuyên truyền lồng ghép vào các bài giảng, các giờ học với nội dung phù hợp.

Việc triển khai đề án này nhằm thay đổi hành vi, ứng xử có trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa. Cùng với đó là việc thực hiện có hiệu quả mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước về quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh.

Trong toàn giai đoạn thực hiện đề án, tỉnh Điện Biên phấn đấu 100% người dân ở 129 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị xã, thành phố, được cung cấp thông tin về công tác phòng, chống rác thải nhựa. Qua đó góp phần thay đổi hành vi, thói quen sử dụng, thải bỏ các sản phẩm từ nhựa...

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.