Bí thư Đà Nẵng: “Sức khỏe học sinh đặt lên hàng đầu”

GD&TĐ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, với việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, thành phố phải đảm bảo an toàn cho học sinh, tinh thần chung phải là lấy sức khỏe của học sinh đặt lên hàng đầu.

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại.
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại.

Ngày 23/11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà. Tại đây, các cử tri đã đề cập nhiều vấn đề nóng của xã hội như phòng chống dịch, các chính sách hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, dạy học trực tuyến…

Cử tri Nguyễn Thị Hồng – Phường An Hải Đông (quận Sơn Trà) cho hay, dịch bệnh trong những tháng qua đã ảnh hưởng đến người dân trên cả nước. Đề nghị Chính phủ, Quốc hội và thành phố cần có những chính sách để hỗ trợ cho những người dân khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Hiện thành phố đã tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh độ tuổi từ 15-18 tuổi, thời gian tới sẽ tiếp tục tiêm cho học sinh từ 12-15 tuổi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã lo lắng vì học sinh khối tiểu học chưa được tiêm vắc xin, điều này dễ dẫn đến việc lây nhiễm cho học sinh nếu đi học trở lại. Chính vì thế, nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì nên cho học trực tuyến thêm một thời gian ngắn nữa để đảm bảo an toàn”, bà Hồng kiến nghị.

Giải đáp những thắc mắc của các cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho rằng, kết quả phòng chống dịch của Đà Nẵng thời gian qua là thắng lợi của tinh thần trách nhiệm, sự đồng thuận, là sức mạnh nhân dân thành phố.

“Cuộc chiến chống dịch còn ghê gớm hơn chống giặc mà nếu không có sức mạnh, sự đồng thuận của người dân thì chúng ta sẽ không có được kết quả như thời gian vừa qua. Tôi đề nghị cử tri, nhân dân toàn thành phố tiếp tục đồng hành, ủng hộc các chủ trương, biện pháp chống dịch trong thời gian tới. Người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ cho chính mình, cho người thân và gia đình. Đó là biện pháp hiệu quả nhất”, ông Quảng nói.

Bí thư Đà Nẵng cũng nhấn mạnh công tác kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương khác là cần thiết phải duy trì, thực hiện quyết liệt để giám sát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cần thiết. Thực tế thời gian qua đã có một số trường hợp vi phạm và lãnh đạo thành phố đã có những chỉ đạo xử lý nghiêm.

“Đến thời điểm này, Đà Nẵng cơ bản đang kiểm soát được dịch. So với nhiều địa phương thì hiện Đà Nẵng có số ca mắc Covid-19 trong ngày ở mức thấp. Tuy nhiên, điều này không cho phép chúng ta được chủ quan mà phải xác định tình hình dịch vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố”, ông Quảng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri.
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri.

Ông Quảng cho biết, chính quyền vẫn đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp chống dịch, trong đó đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát để phát hiện những ca mắc, đồng thời cố gắng từ nay đến hết tháng 11, chậm nhất là đầu tháng 12 cố gắng bao phủ mũi 2 cho toàn bộ người trong độ tuổi tiêm chủng của thành phố.

Về hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Bí thư Đà Nẵng cho biết thành phố đã chi hơn 2.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng hỗ trợ cho người dân, đối tượng khó khăn, gia đình chính sách là khoảng 1.200 tỷ đồng. Việc tổ chức tại một số địa phương còn thiếu sót, chưa đầy đủ thì thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện chính sách này.

Với việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, ông Quảng cho rằng đây là vấn đề rất khó mà lãnh đạo thành phố cũng như Ban chỉ đạo phòng chống dịch và ngành y tế rất thận trọng khi đưa ra quyết định.

“Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nhưng tinh thần chung phải là lấy sức khỏe của học sinh đặt lên hàng đầu. Đây là một trong những yêu cầu cao của phòng chống dịch nhưng đảm bảo yêu cầu dạy học”, ông Quảng nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...