Bí quyết "trường thọ" của cụ bà 118 tuổi có gan và mạch máu như của người 40 tuổi

GD&TĐ - Cụ bà họ Trương sống trong một ngôi làng ở Chiết Giang, Trung Quốc đã bước qua tuổi 118 nhưng vẫn rất khỏe mạnh, bà có gan và mạch máu vẫn khỏe như người 40 tuổi. Bí quyết nằm ở loại nước "trường thọ".
Bí quyết "trường thọ" của cụ bà 118 tuổi có gan và mạch máu như của người 40 tuổi

Cụ bà họ Trương sống trong một ngôi làng ở Chiết Giang, Trung Quốc đã bước qua tuổi 118. Đáng chú ý, bà lại có một cơ thể khỏe mạnh, được đánh giá gan và mạch máu vẫn khỏe như người 40 tuổi.

Nhà cụ gần núi, do đó, cụ nuôi thả gà vịt đủ cả. Vì chăn nuôi sạch, tự nhiên nên gà vịt của cụ thường được người dân tìm đến mua nhiều.

Cụ Trương có mái tóc màu trắng bạc, nhưng sức khỏe thì vẫn không mấy người ở độ tuổi như cụ sánh bằng.

Cụ thường xuyên phải đi lại chặng đường dài do leo núi cho gà vịt ăn nên đôi chăn của cụ bà 118 tuổi rất linh hoạt, dẻo dai.

Khi được hỏi về bí quyết, cụ không ngại ngùng mà chia sẻ rằng, cụ rất coi trọng đến sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ lá gan. Bởi theo phương châm của cụ, có lá gan khỏe mạnh thì cơ thể mới luôn khỏe mạnh.

Cụ cho biết, hàng ngày cụ đều chăm chỉ uống nước thường xuyên. Mỗi ngày uống đủ nước giúp làm loãng độc tố, giảm gánh nặng cho quá trình chuyển hóa, giải độc gan.

Cụ Trương nói, loại nước mà bà vẫn uống hàng ngày là nấm linh chi ngâm thiên ma. Cụ bà đã dùng 3g nấm linh chi, 5g củ thiên ma khô ngâm trong nước sôi như pha trà.

Bởi theo người dân Trung Quốc, dùng nước này để uống hàng ngày mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa cho gan, cải thiện thị lực.

Bên cạnh đó, bí quyết sống khỏe của cụ đó là không thể bỏ qua chế độ ăn, cụ chọn cách ăn thường xuyên rau. Cụ thích ăn rau, đặc biệt là các loại rau lá xanh, một số loại nấm và các sản phẩm từ đậu nành.

Đặc biệt, cụ Trương kể rằng, cụ rất ít thịt, không bao giờ đụng đến thịt mỡ.

Quan điểm về ngũ sắc dưỡng ngũ tạng, trong đó màu xanh lục giúp nuôi dưỡng gan, muốn gan khỏe thì cần ăn nhiều rau lá xanh. Theo đó, thực phẩm màu xanh không chỉ thúc đẩy quá trình đưa máu trở lại gan, đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc ra khỏi gan mà còn bổ sung các nguyên tố vi lượng đang thiếu trong cơ thể, giúp sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương.

Theo các chuyên gia đánh giá, những loại rau xanh mà cụ Trương thường ăn đó là cải cúc, cần tây, cải xanh, rau bina… thì đều là tốt cho việc dưỡng gan, ăn thường xuyên sẽ giúp gan "sạch" như mới

Cụ Trương cũng chú trọng đến việc sống vui, bởi cụ cho rằng sống vui là sống thọ và cũng là để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến gan, nếu người bệnh luôn trong tình trạng không vui, trầm cảm lâu ngày có thể dẫn đến khí của gan trì trệ, hoặc tăng hỏa trong gan gây rối loạn nội tiết.

Việc thường xuyên tức giận dễ dẫn đến khó thở và tăng số lượng hồng cầu trong máu, máu đông nhanh hơn bình thường, nhịp tim nhanh không chỉ gây hại cho sức khỏe hệ tim mạch mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Điều này cũng được các chuyên gia đưa ra lời khuyên, mọi người nếu muốn có cuộc sống khỏe mạnh cần duy trì tâm trạng lạc quan, tích cực có thể giảm đau và nâng cao khả năng miễn dịch, duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc, tránh căng thẳng, mệt mỏi hay bực tức kéo dài.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.