Bí quyết thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khoảng cách giữa các thế hệ, giữa bố mẹ và con cái, ông bà với con cháu đang trở nên rõ ràng hơn trong thời đại công nghệ 4.0.
Bí quyết thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình

Khoảng cách giữa các thế hệ được giãn rộng hơn mỗi ngày từ cách ăn mặc, suy nghĩ, cách ứng xử, giao tiếp xã hội. Chỉ một bước tiến mới trong sản phẩm hay ứng dụng thông minh cũng có thể đẩy hai thế hệ ra xa nhau thêm một chút.

Đó là sự thật khó tránh khỏi nhưng để hạn chế tối đa khoảng cách này hãy tham khảo các cách giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình dưới đây:

Giao tiếp nhiều hơn, giao tiếp hiệu quả

Cha mẹ vẫn thường đưa ra lời khuyên dựa trên những trải nghiệm của bản thân với mong muốn điều tốt nhất cho con cái. Điều này không có gì sai, tuy nhiên chúng ta không nên áp đặt con cái vào suy nghĩ và định hướng của mình.

Thực tế là không ít bạn trẻ đã phải chịu áp lực từ những sự áp đặt của cha mẹ. Thay vào đó, hãy cùng con phân tích và chia sẻ về cuộc sống như một người bạn đồng hành và một người đi trước.

Nếu để theo kịp với sự phát triển của con, cha mẹ cần hiểu thế giới của chúng, giao tiếp theo ngôn ngữ của chúng; biết các xu hướng và công nghệ mà các con đang theo đuổi. Làm như vậy, sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Để làm được điều đó, cha mẹ hãy chủ động giao tiếp để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ.

Cởi mở với sự khác biệt trong thế giới của con

Thế hệ đi trước thường nghĩ rằng, chúng ta đã trải qua lứa tuổi của thế hệ trẻ nên sẽ hiểu cách suy nghĩ của thế hệ này. Sự thật là, quan điểm và lối sống thay đổi liên tục qua từng thời kỳ. Suy nghĩ cởi mở sẽ giúp giảm sự xa cách giữa các thế hệ, có một số điều có thể chấp nhận được trong xã hội bây giờ mà có thể không được chấp nhận khi cha mẹ ở cùng độ tuổi.

Cha mẹ có thể trưởng thành trong một hoàn cảnh, thế giới khác với bọn trẻ. Tuy nhiên, không thể ép trẻ phải suy nghĩ theo những giới hạn. Nếu bị ép buộc, con sẽ bị tụt hậu trong thế giới đầy cạnh tranh này.

Vì vậy, hãy cho phép con sống trong thế giới riêng của chúng. Nói chuyện với các con, hiểu thế giới của chúng, và cố gắng tìm ra sự khác biệt với thế giới của cha mẹ. Nói chuyện với bọn trẻ cũng có thể giúp các con hiểu cha mẹ tốt hơn. Lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ của con. Giao tiếp cởi mở là một cách giao tiếp hiệu quả để thu hẹp khoảng cách thế hệ.

Lắng nghe nhiều hơn, khơi gợi suy nghĩ của con

Những cuộc nói chuyện hàng ngày có thể giúp thế hệ trẻ cảm thấy thoải mái và dễ dàng kết nối hơn với các thế hệ trước. Thay vì chỉ nói lên ý kiến và quan điểm cá nhân, hãy cho phép con cái được chia sẻ mà không bị gián đoạn. Việc lắng nghe giúp các con cảm thấy được tôn trọng và sẵn sàng lắng nghe cha mẹ nhiều hơn.

Do trách nhiệm và áp lực của cuộc sống, cha mẹ thường không dành đủ thời gian cho con cái. Đồng thời, nhiều người cảm thấy việc lắng nghe con là khó chấp nhận do thiếu kiên nhẫn.

Công nghệ cũng là một nguyên nhân khiến cho các thế hệ ít tương tác hơn. Điều này gây ra tình trạng thiếu giao tiếp và khiến khoảng cách thế hệ ngày càng lớn. Cha mẹ cần kiên nhẫn lắng nghe con, thậm chí lắng nghe con “giảng giải” hoặc kể lể về những khó khăn mà chúng đang phải trải qua cùng những áp lực mà con đang trải nghiệm. Đừng vội cho rằng đó là “quá đáng” khi thấy con nói “con muốn có tiền tiêu vặt. Con cần đi ăn và chơi với bạn nhiều hơn…”

Cha mẹ có thể tranh thủ dịp như vậy để lắng nghe chúng có thể kể về những đứa bạn có hoàn cảnh ra sao, cách chúng sinh hoạt thế nào, suy nghĩ của chúng về thế giới quan… Hoặc cha mẹ có thể khơi chuyện để có thể giúp con hiểu rằng tiền tiêu vặt với lứa tuổi teen là đúng đắn nhưng việc để có tiền thì con cần làm việc nào đó để có được. Chẳng hạn như cắt cỏ, làm thêm việc nhà, sửa chữa...

Cha mẹ có thể hoạch định giúp con tìm ra cách có được số tiền đều đặn để chi tiêu một cách lành mạnh.

Theo Allprodad