Bí quyết rèn con ngủ riêng cực đơn giản và hiệu quả

Việc tạo lập thói quen ngủ riêng cho bé không quá khó khăn như nhiều bố mẹ vẫn nghĩ. Các bậc phụ huynh sẽ thành công trong việc giúp bé ngủ riêng nếu có một thái độ nghiêm khắc vừa phải và mang lại cho con cảm giác an toàn.
Bí quyết rèn con ngủ riêng cực đơn giản và hiệu quả

Rèn con ngủ riêng luôn là một giai đoạn cần thiết mà bất cứ gia đình nào cũng cần trải qua. Có không ít gia đình đã phải đau đầu để có thể giúp bé yêu của mình chịu nằm ngủ riêng một cách ngoan ngoãn suốt đêm mà không quấy khóc hoặc chạy vào đòi nằm cùng với bố mẹ.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các bé không chịu tách bố mẹ ngủ riêng chính là cảm giác lạc lõng, thiếu an toàn khi bé không được ở bên bố mẹ. Điều dễ hiểu là bé đã quen cảm giác có người lớn ở bên cạnh vào ban đêm nên khi bị tách ra và ở trong một không gian trống trải, bé sẽ khó thích nghi một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn không nên hy vọng kế hoạch rèn con ngủ riêng sẽ thành công ngay lập tức mà cần có thời gian để bé làm quen dần.

Bí quyết rèn con ngủ riêng cực đơn giản và hiệu quả - 1

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, việc tạo lập thói quen ngủ riêng không quá khó khăn và phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Các bậc phụ huynh có thể khiến bé chịu ngủ riêng một cách dễ dàng nếu có một thái độ nghiêm khắc vừa phải và luôn mang đến cảm giác an toàn cho bé.

Như vậy, yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo lập thói quen ngủ riêng ở trẻ nhỏ chính là thái độ nghiêm khắc vừa phải và mang lại cảm giác an toàn cho bé. Bạn không nên nhượng bộ bé mỗi lần bé nũng đòi ngủ riêng, nhưng cũng không được phớt lờ cảm giác sợ hãi, lạc lõng của bé khi bé chưa quen với việc ở trong bóng tối một mình. Hãy thật kiên nhẫn và giúp bé thấy an toàn dù cho bạn không nằm bên cạnh bé, bạn sẽ gặt hái được thành công ngoài mong đợi đó!

Để giúp bé ngủ riêng một cách dễ dàng, bạn cũng cần chuẩn bị cho bé một chỗ ngủ thoải mái và an toàn. Hãy tìm chọn các sản phẩm chăn ga, gối mềm mại, không gây khó chịu cho bé. Bạn cũng nên tìm hiểu về một số vật dụng đi kèm như đèn ngủ, đồ chơi (hay thậm chí là máy báo hiệu nếu bạn lo sợ có chuyện không hay với bé) để giúp bé được an giấc.

Theo Eva