Bí quyết ôn thi tốt nghiệp môn Hoá học đạt điểm cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cô Phạm Thị Thu Hiền, GV môn Hoá, Trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng chỉ cách làm bài môn Hoá và cách ôn thi làm sao để đạt được điểm cao.
Cô Hiền và học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lê Hồng Phong trong giờ ôn luyện.
Cô Hiền và học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lê Hồng Phong trong giờ ôn luyện.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Môn học Hoá học được coi là một trong những môn khó trong chương trình phổ thông. Nhưng đây cũng là một trong những môn thi quan trọng trong kì thi tốt nghiệp THPT đối với học sinh học và lựa chọn khối thi khoa học tự nhiên và đăng kí vào các trường đại học có lấy điểm thi môn Hóa Học.

Theo cô Hiền để đạt được kết quả tốt trong môn Hoá học và trong kì thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần phải tập trung nắm vững kiến thức cơ bản, ôn luyện, thực hành giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra các giải pháp hợp lý.

Kinh nghiệm từ quá trình ôn thi tốt nghiệp nhiều năm cho Hiền cho rằng những học sinh đạt điểm cao môn Hóa thường có ý thức tự giác học tập cao. Các em nắm kiến thức nền cơ bản vững chắc. Đồng thời tích cực trao đổi bài với thầy cô, bạn bè để tìm ra cách giải và chọn phương pháp làm bài tối ưu.

Cô Hiền cùng học trò trao đổi bài trong giờ giải lao. ảnh 1

Cô Hiền cùng học trò trao đổi bài trong giờ giải lao.

Để có kiến thức vững chắc việc đầu tiên, các em hãy tìm hiểu thật kĩ chương trình học của môn Hóa học, qua đó sẽ giúp các em nắm được những kiến thức trọng tâm cần chú trọng thông qua việc đọc kỹ phần lý thuyết, ôn tập theo từng chuyên đề. Các khái niệm, công thức và phương trình hóa học cần được nắm chính xác. Việc thực hành giải các dạng bài tập khác nhau, bao gồm các bài tập lý thuyết và bài tập thực hành giúp học trò tăng cường khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong môn học. Mặt khác, học trò cần chú ý tới việc chuẩn bị tài liệu học tập và ôn luyện cho thật tốt, cô Hiền cho hay.

Ôn tập nghiêm túc và thực hành nhuần nhuyễn

Cô Hiền chia sẻ rằng, với những học sinh chỉ cần xét tốt nghiệp các em cần chú trọng nhiều lý thuyết và làm thành thạo những bài tập tính toán đơn giản. Bởi trong đề thi, phần lý thuyết chiếm đến gần 75%. Trong quá trình làm đề luyện các em chú trọng các câu ở mức độ biết và hiểu.

Còn với những trò cần xét tuyển đại học thì đòi hỏi các em những kiến thức cao hơn. Các em phải làm thành thạo những câu hỏi ở mức độ biết, hiểu và vận dụng. Những câu vận dụng cao phải quyết tâm chinh phục. Thường những phần vận dụng cao, trong khi ôn, cô và trò cùng giải, trao đổi cách giải và tìm ra cách làm hay và phù hợp nhất.

Môn Hóa học là môn thi theo hình thức trắc nghiệm đòi hỏi học sinh nắm kiến thức rất rộng. Trong đề thi có thể hỏi bất kỳ đơn vị kiến thức nào trong sách giáo khoa (trừ nội dung giảm tải), nên quá trình ôn cô Hiền không bỏ qua hay quá nhấn mạnh một đơn vị kiến thức nào để học trò lầm tưởng là phần kiến thức “tủ”. Tuy nhiên, cô Hiền nhận định, vẫn có mảng kiến thức có phổ rộng trong đề như phần đại cương kim loại, este... cô sẽ dành nhiều thời gian ôn tập cho các em hơn.

Theo cô Hiền, môn Hóa học là môn thi theo hình thức trắc nghiệm đòi hỏi học sinh nắm kiến thức rất rộng. ảnh 2

Theo cô Hiền, môn Hóa học là môn thi theo hình thức trắc nghiệm đòi hỏi học sinh nắm kiến thức rất rộng.

Với nhóm học sinh muốn đạt được điểm 7-8 môn Hóa theo cô Hiền là không quá khó. Chỉ cần các em chú ý học lý thuyết chắc chắn và làm các bài tập đơn giản, cơ bản một cách thành thạo thì sẽ đạt được mức điểm 7-8. Để nắm được lý thuyết chắc chắn các em nên ôn theo chương hoặc chuyên đề để kiến thức mình được khắc sâu hơn.

Giai đoạn ôn thi nước rút này, cô Hiền tập trung xoáy sâu 32 câu đầu với mục đích mọi học trò đều làm được. Cô nhấn đi, nhấn lại đáp án và tạo các tình huống cho các em thực hành. Với 8 câu cuối cô ưu tiên cho những học sinh học khá giỏi, có khả năng nắm bắt kiến thức. Cô cho học sinh tự thảo luận, đưa ra cách làm và cô trò cùng chữa. Thường học trò có nhiều phương án, nhưng khi ôn tập cô sẽ phân tích và giúp trò chọn phương án tối ưu.

Ngày thi đã đến rất gần cô Hiền mong muốn các em chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ. Với những trò yêu thích thể thao các em tập luyện nhẹ nhàng tránh bị thương tích. Đồng thời, các em điều chỉnh lại thời gian học không nên thức khuya. Ngoài việc làm đề các em cần chú ý xem lại các kiến thức lý thuyết trọng tâm mà các thầy cô dặn dò trên lớp. Khi có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức và sức khỏe, em sẽ thành công.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.