Bí quyết nuôi dưỡng tình bạn trong hôn nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tình bạn trong hôn nhân là điều cần thiết để nuôi dưỡng tình yêu lãng mạn.
Lợi ích của tình bạn trong hôn nhân là lâu dài và kéo dài đến mãi về sau. (Ảnh: ITN).
Lợi ích của tình bạn trong hôn nhân là lâu dài và kéo dài đến mãi về sau. (Ảnh: ITN).

Nhưng thật không may, đôi khi các mối quan hệ của chúng ta có thể bị ảnh hưởng do lịch trình bận rộn hoặc căng thẳng. Giới chuyên gia đã tổng hợp những cách giúp các cặp đôi xây dựng lại tình bạn và làm sâu sắc thêm mối quan hệ trong hôn nhân.

Lợi ích của việc vun đắp tình bạn trong hôn nhân

1. Tăng sự hài lòng trong hôn nhân

Nghiên cứu cho thấy việc có bạn đời như một người bạn tuyệt vời trong hôn nhân sẽ làm tăng đáng kể sự hài lòng về nhau. Lợi ích của tình bạn trong hôn nhân là lâu dài và kéo dài đến mãi về sau.

Các cặp vợ chồng có thể gia tăng hạnh phúc hôn nhân bằng cách làm những điều nhỏ nhặt để thêm niềm vui cho mối quan hệ của họ. Tình bạn mang lại sự gần gũi về cảm xúc có thể cải thiện chỉ số hạnh phúc trong hôn nhân.

2. Cải thiện giao tiếp thân mật

Hôn nhân là thời điểm mà sự giao tiếp giữa vợ chồng có thể trở nên căng thẳng. Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân thành công.

Trở thành một người biết lắng nghe sẽ có lợi trong các mối quan hệ thân mật của bạn. Lắng nghe tốt giúp xây dựng sự rõ ràng và tránh xung đột trong hôn nhân.

3. Gia tăng sự gần gũi về cảm xúc và thể chất

Bí quyết nuôi dưỡng tình bạn trong hôn nhân ảnh 1
Có một người bạn trong hôn nhân có thể giúp gia tăng sự tha thứ trong mối quan hệ. (Ảnh: ITN).

Sự thân mật được xây dựng thông qua cuộc trò chuyện và chia sẻ thông tin cá nhân. Sự thân mật đạt được khi bạn cởi mở với người khác và để họ bước vào cuộc sống của bạn.

Chìa khóa để đạt được sự thân mật là tin tưởng – bạn phải cảm thấy thoải mái với người kia để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của bạn.

Các mối quan hệ thân mật sẽ viên mãn hơn khi được xây dựng trên một tình bạn bền chặt. Những mối quan hệ tuyệt vời có thể được củng cố bằng sự kết nối về thể chất và sự thân mật về tình cảm.

4. Tăng cường tha thứ cho lỗi lầm của bạn

Lưu tâm đến cách cư xử của bạn có thể giúp thúc đẩy hòa bình trong mối quan hệ. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều là con người và phạm sai lầm là một phần trong cuộc sống. Khi bạn phạm sai lầm, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ xin lỗi và sửa đổi. Làm điều đó cho thấy bạn đang chịu trách nhiệm về hành động của mình.

5. Tăng cường sự tin tưởng vào cuộc hôn nhân

Một tình bạn bền chặt với đối tác giúp xây dựng lòng tin và sự tôn trọng. Tình bạn có thể giúp các cặp đôi khám phá tính cách và sở thích của nhau, dẫn đến sự kết nối bền chặt. Nó cũng cho phép vợ chồng cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Một cuộc hôn nhân lành mạnh được xây dựng trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Những cặp vợ chồng xây dựng những phẩm chất này trong mối quan hệ của họ sẽ có cơ hội hạnh phúc lâu dài hơn.

Cách phát triển tình bạn tuyệt vời trong hôn nhân

Bí quyết nuôi dưỡng tình bạn trong hôn nhân ảnh 2
Một trong những cách tốt nhất để trở thành bạn thân của đối tác là học và nói “ngôn ngữ tình yêu chính” của họ. (Ảnh: ITN).

1. Dành thời gian cho nhau

Bí quyết để phát triển tình bạn vững chắc với vợ/chồng của bạn là dành thời gian chất lượng cho nhau. Bạn nên tham gia vào các sở thích chung và nói về những điều quan trọng.

Chơi cùng nhau và tôn vinh sự độc đáo của nhau. Những cách khác để dành thời gian cho nhau bao gồm đọc sách và đi bộ.

2. Hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối tác

Một trong những cách tốt nhất để trở thành bạn thân của đối tác là học và nói “ngôn ngữ tình yêu” của họ. Tất cả chúng ta đều có những cách khác nhau để thể hiện và đón nhận tình yêu, và thường thì những nhu cầu này không được đáp ứng trong cuộc hôn nhân của chúng ta.

Nếu bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu cách đối tác nói lời yêu thương và nỗ lực đáp ứng nhu cầu đó, bạn sẽ tiến xa hơn trong việc xây dựng lại tình bạn.

3. Cố gắng đáp ứng nhu cầu tình cảm của nhau trong hôn nhân

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để cải thiện mối quan hệ gia đình là hiểu và đáp ứng nhu cầu tình cảm thiết yếu của nhau. Nhu cầu tình cảm là những cảm xúc cho chúng ta biết rằng chúng ta được yêu thương, quý trọng và cần thiết đối với người bạn đời của mình.

Chúng ta cảm thấy được yêu thương và an toàn trong mối quan hệ của mình khi những nhu cầu này được đáp ứng. Ngược lại, chúng ta có thể cảm thấy bị bỏ rơi, không quan trọng và không được yêu thương khi chúng không được đáp ứng.

Theo Davidonu
Ảnh minh họa ITN.

Xây dựng văn hóa góp ý

GD&TĐ - Sinh hoạt chuyên môn (SHCM) là hoạt động có kế hoạch, được duy trì thường xuyên, không thể thiếu tại các trường phổ thông.