Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: nên chọn loại gạo ngon, là gạo mới, dẻo và thơm để cháo nấu có vị béo, ngọt và bùi của gạo. Loại gạo nở và khô hạt sẽ khiến nồi cháo của bạn bị nhạt.
- Nước: cho nước theo tỉ lệ 1:3, 1 gạo : 3 nước. Dùng nước ấm để nấu cháo.
Trong qua trình đun nếu cần thêm nước, chỉ đổ nước nóng để không làm giảm hương vị của cháo và chờ nước gần cạn mới cho vào.
- Nồi nấu: dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện đều được. Hoặc có thể là loại nồi có đế dày, miệng nhỏ thành cao để tránh lúc cháo sôi bị trào hoặc dính đáy. Sử dụng loại nồi nào cũng cần chú ý canh lửa để không bị trào hoặc dính đáy.
- Lửa: ban đầu để lửa to cho cháo sôi bùng, sau đó để lửa vừa, hầm cho gạo bung nhừ.
Cách nấu cháo ngon:
- Để tránh cháo bị trào, đợi cháo sôi mới bắt đầu khuấy cho gạo không dính nồi. Cho thêm chút muối vào gạo để tăng hương vị của cháo.
Khi khuấy lưu ý chỉ khuấy theo một chiều, không khuấy quá nhiều lần để tránh gạo bị nát. Khi gạo nở nhừ, khuấy thêm vài lần rồi tắt lửa, đậy vung và để yên trên bếp khoảng 30 phút.
- Khi cháo sôi có thể cho thêm lá dứa vào đun cùng khoảng 15 - 20 rồi vớt ra để tăng vị thơm, cũng có thể thay bằng vỏ quýt.
- Với cháo gà, cháo vịt: cho gà vào luộc trong nồi nước có thể thêm vài lát gừng.
- Với cháo sườn, móng giò: chần qua nguyên liệu với nước nóng để àm sạch trước khi cho vào nồi hâfm.
- Với cháo hai sản: chế biến riêng, lúc ăn mới cho hải sản vào để tránh bị tanh. Có thể cho cà rốt và nấm vào nấu chung cùng các nguyên liệu để tăng hương vị và giảm bớt vị tanh.